Đăng bởi
Thuytrang99
Thuytrang99

#KHÁNG SINH: Hoảng hồn vì kháng thuốc kháng sinh khiến hàng triệu người chết không thể cứu

Kháng thuốc kháng sinh khiến nhiều người đau đớn phải chứng kiến người thân chết từ từ mà không cách nào cứu được. Về lâu dài, kháng thuốc kháng sinh là một vấn đề đe dọa sự sống còn của cả loài người.

Mục lục [Ẩn]

Kháng thuốc kháng sinh là khả năng của một loại vi sinh vật khi tiến hoá để đề kháng mạnh hơn nhằm ngăn chặn tác dụng của 1 số thuốc chống lại nó như kháng sinh, thuốc kháng virus, vacxin,… 

Theo thống kê, mỗi năm ở Mỹ có 2 triệu người bị nhiễm các loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh khiến 23.000 người chết "vô phương cứu chữa. Ở chính đất nước khoa học - y tế phát triển như Mỹ cũng đã phải cảnh báo tới 7 loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh kinh khủng, trong đó chủ yếu là đường ruột.

Khoảng đầu tháng 10/2019, một nghiên cứu mới của trường đại học Tây Ontario, Canada, các nhà khoa học đã tìm ra hướng đi mới chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh, đó là sử dụng CRISPR-Cas9 để tấn công trực tiếp một hoặc nhiều loại vi khuẩn mà con người mong muốn và có thể đi đến hồi kết của vấn đề kháng thuốc kháng sinh.

Nguyên nhân do đâu mà vấn đề kháng thuốc kháng sinh ngày càng phát triển ?

Hiện nay trên thới giới nói chung và Việt Nam nói riêng, vấn đề kháng kháng sinh là một vấn đề mang tính toàn cầu rất quan trọng đối với nghành Y tế, đối với sức khoẻ của mọi người. Trong những năm qua việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh đã làm tăng số lượng và chủng loại của các vi khuẩn kháng thuốc khiến cho các bệnh truyền nhiễm ngày càng lan rộng và một ngày nào đó có thể không kiểm soát được cùng với đó là sự phát triển của du lịch và thương mại toàn cầu càng khiến cho các vi sinh vật kháng thuốc có điều kiện để lây lan đến bất kì nơi đâu trên thế giới. Đây chính là vấn đề toàn cầu.

thuockhangsinh

Thuốc kháng sinh - Congsuckhoe.vn

Kháng thuốc là một hiện tượng tiến hoá tự nhiên khi mà vi sinh vật tiếp xúc với 1 loại kháng sinh, hầu hết các vi sinh vật sẽ chết nhưng vẫn sẽ để lại ít vi khuẩn kháng thuốc và tình trạng đề kháng của những vi khuẩn đó sẽ di truyền cho thế hệ sau của chúng. Vấn đề sử dụng các kháng sinh không thích hợp, không đúng liều, không đủ liều, dùng sai cách đều góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Trên thị trường hiện nay càng ngày càng có nhiều những cơ sở sản xuất thuốc trái phép, không có sự quản lý kiểm tra đánh giá của Bộ Y Tế cũng như các cơ quan liên quan, sản xuất ra các loại thuốc kháng sinh giả, không đạt chất lượng, trà trộn vào thị thường cùng với lòng tham về lợi nhuận khiến cho vấn đề kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng. Ở một số nước, do nguồn cung cấp kháng sinh không đủ khiến cho người bệnh không được cấp phát đủ liều kháng sinh, không đúng liệu trình điều trị nên tìm giải pháp thay thế bằng cách cho sử dụng những loại thuốc không đạt chuẩn.

khangkhangsinh

Quản lý, kiểm tra thuốc - Congsuckhoe.vn

Sự hiểu biết nông cạn, tự ý của người dân khi tự đi mua thuốc kháng sinh về và tự ý sử dụng khi chưa thăm khám bệnh và có sự hướng dẫn của bác sỹ cũng khiến cho các vi khuẩn kháng kháng sinh tiềm ẩn sâu bên trong dẫn đến sự nhờn thuốc kháng sinh hay nói cách khác chính là thời gian sau khi sử dụng lại thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng nữa. Ở các vùng nông thôn, chăn nuôi người dân còn tự ý sử dụng thuốc kháng sinh cho gia súc gia cầm để giúp gia súc tăng trưởng, ngăn ngừa bệnh tật có thể dẫn đến việc các vi sinh vật kháng thuốc và lây lan sang người. Một mặt khác ở chính cảc hiệu thuốc, quầy thuốc, các dược sỹ tự ý kê thuốc kháng sinh cho người dân mà không có chỉ định của bác sỹ, không có đơn thuốc của bệnh viện, của bác sỹ cũng tự ý bán thuốc kháng sinh cho người dân và hướng dẫn dùng theo chỉ định của mình cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến việc kháng thuốc kháng sinh.

Bệnh viện chính là một khu vực có rất nhiều vi sinh vật kháng thuốc. Những người vào nằm viện, nhập viện khi sức khoẻ yếu cũng tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại dễ xâm nhập vào cơ thể vì lúc này đây sức đề kháng là rất yếu. Những bệnh nhân mang mầm bệnh kháng thuốc kháng sinh rất dễ lây nhiễm sang người khác nhất là đối với những người có sức khoẻ yếu hoặc đang mang sẵn mầm bệnh trong cơ thể. Những người khoẻ mạnh vào viện thăm người ốm cũng có nguy cơ bị lây nhiễm những mầm bệnh có vi rút kháng thuốc kháng sinh.Kiểm soát đề kháng nhiễm khuẩn chưa tốt cũng góp phần vào sự lây lan kháng thuốc. Hiện tại có rất ít mạng lưới được thành lập và không thường xuyên thu thập báo cào về vấn đề này. Cơ sở vật chất ở 1 số nơi còn chưa đủ điều kiện để phát hiện và kiểm soát được vấn đề này vì vậy làm cho khả năng phát hiện sự xuất hiện của vi sinh vật kháng thuốc chưa kịp thời.

Bệnh lao kháng đa thuốc

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam đứng thứ 12 trên 22 nước có số người bệnh lao cao và đứng thứ 14 trong số 27 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc và đứng thứ 14 trong tổng số 27 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc.Tỉ lệ 2,7% trong số bệnh nhân lao thời kì đầu (khoảng 4800 bệnh nhân) và bệnh nhân điều trị lại là 19% (khoảng 3400 bệnh nhân).Nguyên nhân khiến cho vi khuẩn lao kháng thuốc có thể là vi khuẩn tự biến đổi, bệnh nhân không điều trị theo đúng chỉ định của bác sỹ, tự ý dừng thuốc hoặc sử dụng thuốc sai cách. Môi trường ô nhiễm, xả rác bừa bãi nơi công cộng, khạc nhổ không đúng chỗ cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cho vi khuẩn lao kháng thuốc. Đây là những yếu tố chính khiến cho tỉ lệ mắc bệnh lao ở và hiện tượng vi khuẩn lao kháng thuốc cao.Tỉ lệ kháng thuốc với kháng sinh carbapenem, 1 trong số nhóm kháng sinh mạnh nhất hiện nay lên tới hơn 30% đặc biệt đối với vi khuẩn gram âm. Phổ biến là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột. Ở Việt Nam không chỉ ghi nhận một mà một vài laoij siêu vi khuẩn kháng lại mọi loại thuốc kháng sinh. Vậy nên Việt Nam được xếp vào danh sách các nước có tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất trên thế giới.

virus-1812092__340

 Vi khuẩn kháng thuốc

 

Trách nhiệm, sứ mệnh của ngành Y tế Việt Nam

“Không hành động hôm nay, ngày mai không còn thuốc chữa” đây là lời kêu gọi của tổ chức Y tế đến toàn thể các quốc gia trên thế giới về vấn đề phòng chống kháng thuốc kháng sinh. Việt Nam đã hưởng ứng lời kêu gọi này bằng cách xây dựng Kế hoạch quốc gia về phòng chống kháng thuốc nói chung, cũng như kháng thuốc kháng sinh nói riêng. Giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2020 (Quyết định số 2174/QĐ-BYT ngày 21/06/2013), với mục tiêu đẩy mạnh nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh, các hoạt động phòng chống kháng thuốc. Tỉ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm ở Việt nam ngày một gia tăng, việc kiểm soát, ngăn chặn đề kháng kháng sinh trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, chúng ta cần hành động ngay. Phía ngành Y tế đã rất nỗ lực trong từng phân đoạn, từ khâu kê toa, theo dõi tương tác của thuốc và tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của bệnh nhân. Đối với đội ngũ y bác sỹ cần tuân thủ 7 nguyên tắc kê toa thuốc kháng sinh:

* Chỉ kê toa kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn và khuyến khích bệnh nhân tuân thủ điều trị

* Phải chọn đúng loại kháng sinh.

* Phải hiểu biết, năm rõ thể trạng bệnh nhân nhất là với phụ nữ có thai, đang cho con bú, người già và trẻ em. Phải có đơn thuốc của bác sỹ kê đơn mới cấp, phát cho người bệnh.

* Hướng dẫn bệnh nhân sử dụng đúng liều, đúng cách.

* Phải dùng kháng sinh đủ thời gian. Tuỳ theo tình trạng và loại bệnh.

* Phối hợp nhiều loại kháng sinh khi thật sự cần thiết (chỉ định của bác sỹ)

* Phòng ngừa thuốc kháng sinh phải thật sự hợp lý. Lưu ý với những trường hợp đặc biệt được bác sỹ kê đơn mới được phép dử dụng để phòng ngừa.

Mặt khác bên cạnh đó chính là hướng đi mới trong việc tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu về các loại kháng sinh mới và tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ, thay thế trong việc sử dụng kháng sinh. Ví dụ nghiên cứu thêm về các loại vacxin phòng ngừa các loại vi khuẩn, virus là tác nhân gây bệnh,…

doctor-563429__340

Nghiên cứu tìm hiểu kháng sinh mới - Congsuckhoe.vn

Cách phòng, tránh kháng thuốc kháng sinh đối với mọi người

Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi có chỉ định của bác sỹ, không tự ý đi mua thuốc kháng sinh để sử dụng. Tuân thủ đúng chỉ định của bác sỹ và dược sỹ về liều dùng và cách dùng thuốc kháng sinh sao cho đúng liều, đủ liều, đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Không mua quá liều và tự ý sử dụng để tránh bị nhờn thuốc và những tác dụng không mong muốn khác mang lại. Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi theo đúng hướng dẫn của bác sỹ, dược sỹ. Vệ sinh nơi thân thể và nơi ở sạch sẽ, tránh việc tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong môi trường xấu làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân. Khi đi đến các khu vực có mầm bệnh, vi khuẩn truyền nhiễm như khu vực bệnh nhân bị lao,cúm, sởi,.. Dùng khẩu trang y tế và tránh tiếp xúc trực tiếp với đồ dùng chung như cốc, thìa, đũa, vết thương hở của những bệnh nhân có virus, vi khuẩn truyền nhiễm của người bệnh.

electrocardiogram-2858693__340

Congsuckhoe.vn

Những thông tin trên đây đều là những thông tin và điều cần lưu ý để phòng ngừa kháng thuốc kháng sinh cũng như để bảo vệ tốt sức khoẻ mọi người. Chúng ta nên tham khảo để biết cách phòng tránh, phòng ngừa vấn đề kháng thuốc kháng sinh để có một sức khoẻ tốt.

xem thêm
Đăng bởi
Thuytrang99
Thuytrang99
Từ khóa: #khangsinh
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #KHÁNG SINH: Hoảng hồn vì kháng thuốc kháng sinh khiến hàng triệu người chết không thể cứu bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất