Đăng bởi

#GIẢM CÂN: Vì sao phụ nữ lại khó giảm cân hơn so với nam giới?

Khi giảm cân thì thường phụ nữ sẽ cảm thấy khó thực hiện hơn so với nam giới. Tại sao lại như vậy, đọc bài viết dưới đây để biết lý do nhé!

 

 

Phụ nữ  khó giảm cân hơn so với nam giới là do nội tiết

vi-sao-phu-nu-kho-giam-can-hon-nam-gioi1518318379

Phụ nữ khó giảm cân hơn so với nam giới là do nội tiết-congsuckhoe.vn

Do sự biến động của nội tiết tố nên chị em phụ nữ thường cảm thấy khó khăn để giảm cân hơn so với nam giới. Sự biến động này thường xảy ra khi phụ nữ đến chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra thì trong cơ thể phụ nữ hai hormon sinh dục nữ là estrogen và progesterone, trong đó thì estrogen được sản xuất từ lúc dậy thì đến lúc mãn kinh và progesterone được sản xuất từ lúc trứng rụng đến khi kết thúc chu kỳ cũng ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của nữ giới.

Cụ thể là estrogen tham gia vào việc sản xuất mỡ, giữ nước trong cơ thể nữ giới và nó có thể gây ra tình trạng tăng cân khi mà buồng trứng tiết ra với lượng lớn hoặc khi không được bù đắp bởi progesterone có bên trong cơ thể. Đặc biệt là ở lứa tuổi dậy thì, khi mà buồng trứng bắt đầu quá trình tổng hợp estrogen thì cơ thể nữ giới sẽ bắt đầu tích tụ mỡ ở phần bên dưới cơ thể, chủ yếu là ở đùi và mông.  Ngoài ra thì đối với phụ nữ trong quá trình sinh đẻ thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi lượng estrogen, bởi vì khi mang thai thì lượng estrogen của phụ nữ lên xuống tùy giai đoạn mang thai, vì thế mà cơ thể người phụ nữ tích lũy nhiều mỡ, nước nên thường gây ra tình trạng tăng cân mất kiểm soát.

Trong khi hormon sinh dục nữ estrogen khiến cho cơ thể người phụ nữ bị tích tụ mỡ đó thì hormon sinh dục nam testosterone lại có nhiệm vụ đốt cháy mỡ. Đây là lý do làm cho phụ nữ thường khó để giảm cân hơn so với nam giới.

Phụ nữ  khó giảm cân hơn so với nam giới là do chế độ ăn

Phụ nữ thường có thói quen ăn uống không kiểm soát, vì thế mà thường rơi vào tình trạng tăng cân, thậm chí là béo phì. Và khi tăng cân thì nhiều phụ nữ thường chọn cách giảm cân nhanh bằng việc bỏ qua bữa sáng, thậm chí là nhịn ăn,…điều này chỉ khiến cơ thể tăng sự thèm những đồ ăn ngọt và các thực phẩm béo, và khi nhịn ăn thì cơ thể sẽ đòi hỏi làm cho bạn phải nạp vào lượng calo vượt quá nhiều ở bữa ăn trưa hoặc tối. Đây là một trong những lý do làm cho phụ nữ gặp khó khăn trong việc giảm cân. Ngoài chế độ ăn thì phụ nữ thường xuyên là đối tượng bị stress, khi như thế thì nữ giới lại có xu hướng ăn uống để giải quyết tâm trạng. Và điều này về lâu dần sẽ làm cho phụ nữ khó lòng để giảm cân hiệu quả.

Phụ nữ  khó giảm cân hơn so với nam giới là do tỷ lệ cơ bắp

obesity1131460528946-146060791-6383-9768-1460608341_1200x0

Phụ nữ khó giảm cân hơn so với nam giới là do tỷ lệ cơ bắp-congsuckhoe.vn

Theo như cấu tạo của cơ thể thì tỷ lệ cơ bắp ở phụ nữ sẽ thấp hơn so với nam giới, trong khi đó tỷ lệ mỡ lại cao hơn. Mà như đã biết thì cơ bắp có khả năng trao đổi chất nhanh hơn so với mỡ.Đối với phụ nữ, thì tỷ lệ % mỡ thông thường trong cơ thể chiếm đến 21-31%, trong khi tỷ lệ này chỉ khoảng 14-25% ở với nam giới. Chính vì có lượng cơ bắp lớn hơn phụ nữ thế mà thông thường nam giới sẽ dễ dàng đốt cháy calo hơn,  và đấy cũng là lý do tại sao nam giới lại dễ dàng giảm cân hơn so với nữ giới.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nam giới chỉ cần tập luyện thể dục, thể thao đơn thuần là đã có thể giảm cân, trong khi đó phụ nữ nếu muốn giảm cân như nam thì cần phải kết hợp giữa việc luyện tập và chế độ ăn uống.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #GIẢM CÂN: Vì sao phụ nữ lại khó giảm cân hơn so với nam giới? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất