Đăng bởi

#DƯA MÓN: Cách làm dưa món ngon cho ngày Tết

Thứ 5, 02/01/2020 - 16:30
Nếu miền Bắc luôn được biết đến với món dưa hành muối trong ngày tết, thì miền Trung lại nổi tiếng với món dưa món dùng để ăn kèm với những món ăn vào ngày lễ Tết. Vậy cách làm dưa món tại nhà như thế nào?

 

 

Dưa món có tác động như thế nào đến sức khỏe?

cach-lam-dua-mon-600x337

Dưa món có tác động như thế nào đến sức khỏe?-congsuckhoe.vn

Như các bạn đều biết thì dưa món là món ăn được làm từ nguyên liệu chính là các loại rau củ và một số loại gia vị để lên men, tạo vị chua cho món ăn. Món dưa món mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào lượng vi sinh vật cụ thể là Probiotic có lợi cho hệ tiêu hóa và các chất chống oxy hóa nên sẽ giúp cơ thể chống lại các gốc tự do hiệu quả. Ngoài ra thì dưa món còn chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất, chính vì thế dùng dưa món có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp bảo vệ thị lực tốt hơn. Đồng thời theo mốt số nghiên cứu còn cho thấy dưa món còn có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm cân, giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường hiệu quả. Chính vì thế không chỉ vào dịp lễ Tết vào những ngày thường bạn cũng có thể bổ sung món dưa món vào bữa cơm hằng ngày để mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thế nhưng dù tốt cho sức khỏe thì bạn cũng nên ăn dưa món ở lượng vừa phải, tránh việc ăn quá nhiều vì có thể dẫn đến những ảnh xấu đến sức khỏe như là kích thích tiết axit dạ dày, tăng nguy cơ loét dạ dày…

Cách thực hiện làm dưa món tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Các loại rau củ: 3 quả đu đủ xanh, 2 củ su hào, 3 củ cà rốt, 3 củ kiệu, hành tím và ớt
  • Đường trắng 500g
  • Nước mắm 400ml
  • Gia vị: muối, bột canh

Cách thực hiện:

maxresdefault (2)

Đầu tiên bạn đem củ kiệu, hành tím đi bóc cho sạch vỏ, cắt rễ và ngâm vào nước muối pha loãng trong khoảng vài tiếng, sau đó vớt ra, để cho ráo nước. Còn đu đủ, su hào, cà rốt thì bạn đem đi gọt cho sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn. Khi cắt thì bạn không nên thái quả mỏng hay quá dày vì như thế sẽ ảnh hưởng đến độ giòn của các loại rau củ sau khi làm dưa món. Sau khi chuẩn bị xong thì bạn lấy một chậu nước muối pha loãng đem các loại rau củ đã được cắt sẵn bỏ vào ngâm trong khoảng tầm 20-30 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh vài lần để giảm đi độ hăng của rau củ nhé.

Sơ chế xong các nguyên liệu thì bạn đem ra phơi nắng cho héo đi, nếu như không phơi được héo thì bạn có thể bỏ vào lò nướng để sấy.

Với nước ngâm dưa món thì bạn làm theo công thức sau, bạn cho khoảng 400ml nước mắm vào nồi để đun sôi, khi nước mắm sôi thì bạn cho thêm đường đã chuẩn bị vào để đun ở lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp, để nước ngâm cho thật nguội.

Sau đó bạn lấy một lọ để đựng đã được rửa sạch, để ráo xếp hết đu đủ, su hào, cà rốt vào, sau đó xếp tiếp tục hành tím, củ kiệu vào trong lọ. Sau khi chuẩn xếp xong thì bạn cho nước ngâm dưa món đã được để nguội vào, khi cho thì nước ngâm phải ngập các loại rau củ quả có trong lọ. Bạn cũng có thể cho vào các lát ớt để có thể tạo vị cay làm cho món dưa món ngon hơn.

Sau đó bạn để lọ này ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 ngày để dưa đã ngấm và bạn có thể sử dụng để ăn được.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: dưa món tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #DƯA MÓN: Cách làm dưa món ngon cho ngày Tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất