Đăng bởi

#DƯA HÀNH: Cách làm dưa hành ngon cho ngày Tết

Dưa hành muối là một món ăn không thể thiếu của người Việt trong dịp lễ tết. Và bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm dưa hành muối đơn giản tại nhà cho dịp tết.

 

 

Ông bà ta từ xưa đã có câu “ Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ- Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”, ta có thể thấy dưa hành muối đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu đối với người Việt trong dịp lễ tết. Dưa hành là một món ăn đơn giản, dùng để ăn kèm với những món ăn khác trong ngày tết như là bánh chưng, thịt luộc,…Dưa hành được chế biến rất đơn giản nên bất kì ai cũng có thể thực hiện muối dưa hành tại nhà cho mâm cơm ngày tết được tròn vị.

Nguyên liệu làm dưa hành cho ngày tết

  • Củ hành trắng 400g
  • Giấm ăn 200ml
  • Nước sôi để nguội 1000ml
  • Đường
  • 50g
  • Nước vo gạo

Cách thực hiện muối dưa hành cho ngày tết

137896-cach-muoi-dua-hanh-660x495

Cách thực hiện muối dưa hành cho ngày tết-congsuckhoe.vn

Khi chọn dưa hành để muối thì bạn nên chọn những loại củ hành trắng nhỏ, vì nếu chọn quá to thì sẽ khó muối và khi ăn kèm với món ăn khác cũng khó hơn. Và bạn cũng lưu ý là chọn hành trắng tươi để muối nhé, như thế dưa hành sẽ ngon, giòn hơn nhé.

Hành sau khi mua về thì bạn rửa cho sạch thật sạch rồi đem ngâm với nước vo gạo để qua đêm nhé, như thế sẽ làm cho hành sau muối sẽ giòn, ngon hơn. Sau đó bạn lấy hành ra và đem đi cắt rễ hành, bóc vỏ rồi hòa nước muối để bỏ hành vào rửa sơ qua rồi đem ra để cho thật ráo nước.

Tiếp theo bạn đem pha chế hỗn hợp dùng để muối dưa hành, cụ thể đó là: pha 1 bát nước mắm cùng với 2/3 bát đường. 1 bát giấm, 2 bát nước rồi đem tất cả trộn đều lại với nhau. Hỗn hợp dùng để muối hành sau khi pha xong thì bạn đem đi đun cho thật sôi, rồi để nguội để muối hành. Với phương pháp muối dưa hành bằng mắm, đường và giấm sẽ làm cho hành chín được nhanh hơn so với việc bạn dùng muối để làm dưa hành muối nhé. Không chỉ thế việc dùng nước mắm để muối thì sẽ giúp cho củ hành sau khi muối được trắng, giòn, cũng sẽ lâu hỏng hơn cách muối thông thường. Một điểm cần lưu ý khi muối củ hành là bạn không nên dùng các loại giấm gạo nhân tạo, giấm công nghiệp khi muối vì như thế sẽ làm cho món dưa hành gắt vị, không ngon nhé.

Sau khi làm xong các công đoạn trên thì bạn lấy hũ dùng để đựng hành muối đem đi rửa sạch, lau cho thật khô để tránh việc còn nước dễ làm cho dưa hành muối bị lên váng, bị úng nhanh hơn. Sau khi chuẩn bị xong hũ thì bạn xếp hành đã được để ráo vào hũ, khi cho hành thì bạn nên cho xen kẽ với riềng để món dưa hành muối được ngon hơn. Sau đó bạn lấy hỗn hợp nước đã chuẩn bị đổ vào hũ sao cho ngập hành (phải cao quá hành từ 4-5cm) nếu không thì hành sẽ dễ bị thâm đen, hành khi muối sẽ dễ bị úng và khi ăn cũng sẽ không ngon. Bạn để như thế trong khoảng 1 tuần thì hành sẽ chín và bạn có thể lấy ra dùng.

Vào dịp tết, trên mâm cỗ không thể thiếu vị hành muối để ăn kèm, chính vì thế các bạn có thể thực hiện làm dưa hành muối như các bước ở trên để dịp tết năm nay của gia đình mình thêm tròn vị nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

 

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: dưa hành muối tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #DƯA HÀNH: Cách làm dưa hành ngon cho ngày Tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất