Đăng bởi

#ĐỒ ĂN: Những loại đồ ăn dễ gây nhiễm độc ngày tết bạn cần lưu ý

Thứ 3, 07/01/2020 - 08:30
Tết đến là lúc mà vô vàn đồ ăn được bày bán và sử dụng, bên cạnh những đồ ăn thơm ngon thì không thể tránh khỏi những loại đồ ăn có khả năng gây hại tới sức khỏe mà bạn và gia đình nên chú ý. Dưới đây là một số đồ ăn dễ nhiễm độc mà bạn nên hạn chế.

 

 

Bánh chưng luộc bằng pin

20151212095830-banh-chung

Bánh chưng luộc bằng pin-congsuckhoe.vn

Bánh chưng là món ăn đầu bảng trong danh sách các món ăn ngày tết, tuy nhiên bánh chưng khiến nhiều người rất lo lắng bởi rất dễ nhiễm các chất độc hóa học do người làm bánh sử dụng pin để luộc bánh chưng. Tại không phải nhà nào cũng có thể gói bánh, thường thì mọi người hay đi mua tuy nhiên nhiều cơ sở kinh doanh sử dụng pin để luộc cho bánh chín nhanh khá nguy hiểm mà bạn không thể biết được. Trong pin có rất nhiều chất độc hại như thủy ngân, thạch tín, chì,.. đều là những chất cực kì độc và hại sức khỏe trực tiếp, ảnh hưởng tới não và tim mạch, thận và đặc biệt hơn là khả năng sinh sản. 

Giò chả chứa hàn the

Giò chả là món ăn truyền thống từ xa xưa của người Việt, tuy nhiên giò chả truyền thống thường hay bị bở và không đẹp mắt, không có vị dai dai. Do vậy mà nhiều cơ sở sản xuất không có tâm thường cho thêm hàn the vào giò chả , hàn the được biết là một loại hóa chất để giúp giò chả trông ngon hơn, khi ăn sẽ có cảm giác dai hơn. Hàn the là chất cực kỳ nguy hiểm cho cơ thể, tuy không có tác dụng trực tiếp như thủy ngân hay thạch tín nhưng nếu nó xâm nhập vào cơ thể người với số lượng lớn sẽ gây ngộ độc cấp tính, nếu chúng tích tụ lâu dài sẽ ảnh hưởng tới gan và thận, gây nguy hiểm cho những bộ phận này.

Măng ngâm hóa chất độc hại

2405_mang4

Măng ngâm hóa chất độc hại-congsuckhoe.vn

Nếu là người miền Bắc không thể thiếu được bát canh măng ngày tết, giúp chống cảm giác ngấy bởi ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ. Tuy nhiên măng có rất nhiều mối đe dọa nguy hiểm tới sức khỏe, dù là măng tươi hay măng khô thì đều có nguy cơ nhiễm độc. Đối với nhiều loại măng tươi dưới tác động của các enzym tiêu hóa sẽ biến thành chất gây hại tới sức khỏe, có thể dẫn tới khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở và có thể năng hơn là tử vong. Còn đối với măng khô thì khả năng độc tố lại cao hơn, bởi để chống ẩm mốc và có màu sắc đẹp thì nhiều nơi sử dụng hóa chất ngâm như lưu huỳnh để ngâm, là chất rất hại cho sức khỏe và không được phép sử dụng cho đồ ăn. Tuy nhiên vì lợi ích cá nhân mà nhiều người vẫn sử dụng để làm ra những sản phẩm măng khô đưa tới người tiêu dùng.

Hoa quả sấy chứa chất bảo quản

Hoa quả là thứ không thể thiếu ngày tết, và đặc biệt hơn hoa quả sấy là món khiến nhiều người yêu thích. Nhiều người nghĩ rằng màu sắc có trong những miếng hoa quả sấy kia là màu tự nhiên vốn có tuy nhiên qua những tác động của nhiệt độ, phần đa số nhiều loại hoa quả không được đẹp như vậy nữa. Nhiều cơ sở thường dùng các loại màu nhuộm, phẩm màu để chúng có màu sắc hấp dẫn hơn, đôi lúc còn có cả chất bảo quản gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng. Đây đều là những chất gây nguy hại tới hệ thần kinh và lâu dài dẫn tới những loại bệnh ung thư. Vì vậy bạn hãy chọn những nơi uy tín hoặc có thể tự tay làm những món đồ ăn để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình có cái tết ấm no và hạnh phúc an vui.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #ĐỒ ĂN: Những loại đồ ăn dễ gây nhiễm độc ngày tết bạn cần lưu ý bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất