Bác sĩ tại gia

#THỦY NGÂN: Thủy ngân trong cặp nhiệt độ (nhiệt kế) vỡ có gây độc nguy hiểm?

Thứ sáu, 06/09/2019, 10:03 AM
 
Trong khi cặp nhiệt độ cho con khi cháu bị sốt, tôi sơ ý làm vỡ nhiệt kế thủy ngân xuống nền nhà nên rất lo lắng. Trong khi cặp nhiệt độ cho con khi cháu bị sốt, tôi sơ ý làm vỡ nhiệt kế thủy ngân xuống nền nhà nên rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp, như vậy con tôi có bị ngộ độc thủy ngân không?

Lã Thị Hằng (Lạng Sơn)

cap nhiet do vo thuy ngan co nguy hiem

Thủy ngân có trong nhiệt kế là dạng thủy ngân nguyên chất, nếu hít phải trực tiếp vào phổi sẽ rất độc. Khi hít nó sẽ hấp thu nhanh qua đường hô hấp, qua màng phế nang vào máu đến thận, gan lách và hệ thần kinh trung ương. Hít phải thủy ngân có thể gây bệnh phổi nặng cấp tính, gây mất trí nhớ, viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn ói và viêm ruột. Trong một số trường hợp, có thể gây ra ngộ độc cấp tính, suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu tiếp xúc lượng thủy ngân lớn.

Khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ nên kiểm tra xem thủy ngân có bị dính vào người và quần áo của trẻ không. Nếu có thì nên thay bỏ toàn bộ quần áo, thu dọn hạt thủy ngân vương vãi, tránh cho trẻ nhỏ và người lớn chạm trực tiếp. Vì lượng thuỷ ngân trong nhiệt kế không nhiều, nên chị không cần quá lo lắng.

Hãy đóng cửa sổ và cửa ra vào, tuyệt đối không được để gió lùa để thủy ngân khó tan trong không khí. Khi thu dọn phải đeo găng tay và không để cho giọt thủy ngân tiếp xúc với da tay. Thu gom các hạt thủy ngân bằng chổi lông mềm và dùng giấy mềm hót như xẻng. Có thể dùng giấy thấm hoặc dụng cụ y tế. Nếu thủy ngân vỡ thành hạt nhỏ, có thể lấy giấy báo, ngâm với nước, vắt khô rồi lau nhẹ nhàng. Sau từ 1-2 tiếng có thể bắt tay vào lau dọn nền nhà. Trước hết hãy rửa sạch vùng bị bẩn bằng nước xà phòng, sau đó lau sạch.

Theo Bác sĩ Duy Cường/SK&ĐS

thông tin khác
#YẾU SINH LÝ: Yếu sinh lý là như thế nào?
Yếu sinh lý chính là một trong những căn bệnh nam khoa gây ra nhiều ám ảnh cho cánh đàn ông, nhất...
#SÂU RĂNG: Mẹo chữa sâu răng cho trẻ tại nhà
Khi trẻ bị sâu răng thì thường sẽ đau nhức, khó chịu nếu như lúc này bố mẹ chưa kịp đưa...
#YẾU SINH LÝ: Yếu sinh lý là như thế nào?
Yếu sinh lý chính là một trong những căn bệnh nam khoa gây ra nhiều ám ảnh cho cánh đàn ông, nhất là những người sau 30 tuổi. Vậy yếu sinh lý là như thế nào?

Hiền Nguyễn

(Thành viên)

Bài viết: 1

Bình luận: 1

Mới nhất: Mới sinh con bị rong kinh nhiều

Thành viên tích cực

(Thành viên)

(Thành viên)

(Thành viên)

(Thành viên)

(Thành viên)