Bác sĩ tại gia

#ĐẮP THUỐC NAM: Đắp thuốc nam chữa bỏng, bé trai 9 tuổi có thể mất chân

Thứ tư, 15/05/2019, 16:53 PM

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi 9 tuổi (Sơn Dương, Tuyên Quang) với vết bỏng vùng kheo, cẳng chân, chảy dịch mủ, có mùi hôi thối, da bẩn. Vận động gối hai bên chân của bệnh nhi khó khăn, gối cứng, nhiễm trùng nặng.

Người nhà bệnh nhi cho biết do sơ ý khi chơi tại nhà, bé làm cháy can cồn dẫn đến bị bỏng nặng cả hai chân. Sau vụ tai nạn, gia đình để bé ở nhà điều trị bằng thuốc nam do có người quen thường xuyên chữa cho bà con trong làng. Tuy nhiên, sau 14 ngày, bé kêu ngày càng đau, vết bỏng chảy dịch và không đi lại được. Gia đình đưa bệnh nhi đến bệnh viện tuyến huyện điều trị và được khuyên đưa lên tuyến trên.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được sát khuẩn, chuyển phẫu thuật làm sạch vết thương. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị bỏng toàn bộ vùng cẳng chân và kheo hai chân, nhiễm trùng nặng, có hỗn hợp chất bẩn màu đen (thuốc nam) ở vết thương.

Dap thuoc nam chua bong, be trai 9 tuoi co the mat chan

 

Vết bỏng vùng chân của bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ trực tiếp điều trị cho biết bệnh nhi bị bỏng ở mức độ II. Nếu sau khi bị bỏng, bệnh nhân đến bệnh viện xử lý vết thương ngay thời gian phục hồi sẽ nhanh chóng, tránh các biến chứng nguy hiểm. Do không được điều trị đúng cách, bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Các bác sĩ cho hay Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương liên tục tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp thuốc nam. Nhiều bệnh nhân có vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, để lại di chứng cũng như thời gian điều trị kéo dài.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị bỏng cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây hại, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch, nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu. Bỏng điện, bỏng hóa chất cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt, vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng, rối loạn về tim mạch. Nếu có bọng nước, kết vảy, bạn tuyệt đối không bóc, vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn. Ngoài ra, người thân tuyệt đối không bôi dầu, kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá lên vùng bỏng của nạn nhân. 

thông tin khác
Thông tin y tế sức khỏe mới nhất ngày 17/8: Dùng kim vá áo khâu vết thương cho cháu
Dùng kim vá áo khâu vết thương cho cháu, người đàn ông ở Lạng Sơn bị chết do sét đánh, nằm...
#CALO: Khoai mỡ bao nhiêu calo?
Khoai mỡ là một món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt Nam và được mọi người rất thích...
Thông tin y tế sức khỏe mới nhất ngày 17/8: Dùng kim vá áo khâu vết thương cho cháu
Dùng kim vá áo khâu vết thương cho cháu, người đàn ông ở Lạng Sơn bị chết do sét đánh, nằm viện bị kiến ba khoang đốt là thông tin y tế sức khỏe mới nhất ngày 17/8

Hiền Nguyễn

(Thành viên)

Bài viết: 1

Bình luận: 1

Mới nhất: Mới sinh con bị rong kinh nhiều

Thành viên tích cực

(Thành viên)

(Thành viên)

(Thành viên)

(Thành viên)

(Thành viên)