Đăng bởi

#DẬY THÌ SỚM: Dậy thì sớm ở bé trai là gì?

Thứ 2, 09/09/2019 - 16:21
Với bé trai thì 10 tuổi sẽ bắt đầu quá trình dậy thì bình thường của mình, thế nhưng hiện nay thì có rất nhiều bé trai được phát hiện dậy thì sớm, điều này không chỉ làm cha mẹ lo sợ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cũng như vóc dáng của các em.

Mục lục [Ẩn]

 Nguyên nhân làm bé trai dậy thì sớm?

Theo thông thường thì các bé trai sẽ bắt đầu dậy thì trong khoảng từ 10-12 tuổi bằng một số thay đổi như là: tinh hoàn phát triển, dương vật có sự tăng trưởng, sự phát triển của lông mu ở xung quanh của tinh hoàn và dương vật. Thế nhưng hiện nay lại có rất nhiều trẻ em trai bị dậy thì sớm trước khoảng thời gian 10-12 tuổi. nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm thì có rất nhiều, dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

Chế độ dinh dưỡng

che_do_dinh_duong_mua_nong1

Chế độ dinh dưỡng- congsuckhoe.vn

Trẻ em nam sử dụng quá nhiều đồ ăn vặt, thức ăn đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản, dầu mỡ, chất tạo màu,…thì rất dễ gây ra tình trạng rối loạn các hormone giới tính và đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra dậy thì sớm

Các trẻ em nam có thể được bố mẹ cho sử dụng quá nhiều thức ăn chứa chất dinh dưỡng, như thế sẽ có tác dụng đó là làm tăng lượng hormonr cũng như là nội tiết tố của trẻ, nên sẽ dẫn đến việc dậy thì sớm.

Trẻ em nam do được bố mẹ cho dùng các sản phẩm kích thích tăng trưởng cho trẻ như là các loại thuốc bổ, thuốc để kích thích ăn nhanh, ăn ngon miệng hơn, thuốc tăng chiều cao, các loại thực phẩm chức năng và có khi là các loại sữa mà trong đó có chứa thành phần chất kích thích tăng trưởng... tất cả những sản hảm trên sẽ làm mất cân bằng môi trường nội tiết của cơ thể trẻ em nam và như thế sẽ khiến trẻ dậy thì sớm.

Do thói quen của cha mẹ

photo1512463893973-1512463894299-1512858334968

Do thói quen của cha mẹ - congsuckhoe.vn

Cha mẹ rất hay dùng đồ nhựa hay túi nhựa, hộp nhựa đựng đồ ăn nóng cho trẻ, như thế sẽ kiến chất BPA có trong đồ nhựa có thể ngấm vào thực phẩm và gây ra một số thay đổi trong cơ thể trẻ và là nguyên nhân gây ra dậy thì sớm

Bố mẹ vô tình để lộ những vùng nhạy cảm, hoặc là các loại quần áo nhạy cảm trước mặt con trẻ như là quần lót, đồ bơi, các đồ chơi tình dục... hoặc thậm chí cả thay quần áo và tắm rửa trước mặt trẻ , mà như thế thì chắc chắn sẽ gây tò mò về giới tính và sẽ làm trẻ dậy thì sớm.

Do phim ảnh người lớn, mạng xã hội

148684948445155-ljkj

Do phim ảnh người lớn, mạng xã hội - congsuckhoe.vn

Nếu như trẻ em trai nếu như tiếp cận quá nhiều với nhưng hình ảnh nóng, nhạy cảm thì nguy cơ dậy thì sớm rất cao, ngoài ra thì nếu như bố mẹ không kiểm soát được việt con xem phim người lớn, chơi game người lớn,…thì trẻ sẽ rất dễ dậy thì sớm.

Cách điều trị dậy thì sớm ở trẻ em trai

1507683171-150699586434706-1

Cách điều trị dậy thì sớm ở trẻ em trai- congsuckhoe.vn

Âm nhạc luôn là liều thuốc chứa tâm hồn tốt nhất nên bố mẹ nên cho trẻ nghe các bản nhạc vui vẻ, hợp với lứa tuổi.

Nên cho trẻ em trai xem các bộ phim hài và lành mạnh

Đọc truyện hoặc tập cho trẻ thói quen đọc truyện, đọc sách. Tuy nhiên, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý là không được cho trẻ đọc những truyện có sự xuất hiện của những cảnh nóng hoặc các từ ngữ nóng về tình dục, giới tính.

Cho trẻ ăn uống đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhưng cần kết hợp cho trẻ luyện tập thể dục thể thao để có những hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích, hợp lứa tuổi.

Cho trẻ em nam tham gia các phong trào hoạt động của thiếu nhi hoặc các chương trình tư vấn sức khỏe sinh sản và tâm lý để cho trẻ cái nhìn đúng, chính xác về giới tính.

Nếu cần thiết thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để xem cần điều trị tâm lí hay là cần dùng thuốc ức chế dậy thì sớm hay không, bố mẹ không nên tự tiện mua thuốc về cho con dùng để tránh những hậu quả sau này.

HY vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #DẬY THÌ SỚM: Dậy thì sớm ở bé trai là gì? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất