Đăng bởi

#DẬY THÌ SỚM: Dậy thì sớm ở bé gái là gì?

Thứ 3, 10/09/2019 - 08:30
Với trẻ em gái thì 9 tuổi sẽ bắt đầu quá trình dậy thì bình thường của mình, thế nhưng hiện nay thì có rất nhiều trẻ em gái được phát hiện dậy thì sớm, điều này không chỉ làm cha mẹ lo sợ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cũng như vóc dáng của các em.

Mục lục [Ẩn]

Nguyên nhân làm bé gái dậy thì sớm. 

550x367xday-thi-som-o-be-gai-1.jpg.pagespeed.ic.mLubwJRdHb

Nguyên nhân làm bé gái dậy thì sớm.- congsuckhoe.vn

Dậy thì ở bé gái trước 8 tuổi và bé trai trước 9 tuổi được coi là dậy thì sớm ,tuy nhiên cũng chỉ mang tính chất tương đối.

Đa phần dậy thì sớm ở bé gái được hiểu đơn giản là phát triển trước thời hạn, đôi khi còn biểu hiện bởi một số bệnh lý trong cơ thể trẻ em gái. Dưới đây là một vài nguyên nhân gây ra sự biến đổi đó:

  • Dậy thì sớm trung ương: chính là nồng độ GnRH trong cơ thể tăng cao nên sẽ dẫn đến có sự bài tiết quá mức của hormon sinh dục. Nồng độ GnRH tăng cao trong cơ thể có thể là do: có khối u trong não hoặc tủy sống, do bị viêm màng não, có bức xạ vào não hay cột sống, suy giáp (tuyến giáp không sản xuất đủ hormon),...
  • Dậy thì sớm ngoại vi: dạng này thì ít phổ biến hơn . Nguyên nhân của dậy thì sớm ngoại vi là do chính bản thân các hormon sinh dục  trong cơ thể tăng cao. Và có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng sản xuất estrogen và testosterone trong cơ thể, bao gồm: khối u ở tuyến thượng thận; hội chứng McCune-Albright, Tăng sản thượng thận bẩm sinh hay do testosterone bên ngoài, ví dụ như do các loại kem hoặc thuốc mỡ, u nang buồng trứng, khối u buồng trứng...

Tác hại của việc dậy thì sớm ở bé gái

tre-day-thi

Tác hại của việc dậy thì sớm ở bé gái - congsuckhoe.vn

Gây ra ảnh hưởng về tâm lý vì khi trẻ em gái dậy thì sớm thì sẽ cảm thấy xấu hổ, ngại ngùng với bạn bè cùng trang lứa vì dễ bị bạn bè trêu chọc.

Quan hệ tình dục sớm: vì trẻ em gái nếu như dậy thì sớm thì tâm sinh lí sẽ có  sự thay đổi, điều này sẽ dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng dẫn đến mang thai sớm, nạo phá thai,…

Hạn chế về chiều cao

Dễ bị mắc các hội chứng buồng trứng đa nang

Khi nào nên đưa trẻ em gái đi khám dậy thì sớm

5811_1_68226

Khi nào nên đưa trẻ em gái đi khám dậy thì sớm -congsuckhoe.vn

Khi thấy con có những dấu hiệu dậy thì sớm thì bố mẹ nên cân nhắc để đưa con đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đồng thời bố mẹ cần giải thích cho con hiểu về vấn đề giới tính, làm bạn với con để cho con có được tâm lý thoải mái.

Khi đi khám thì bác sẽ yêu cầu cho trẻ em gái thực hiện một số xét nghiệm để có thể xác định, chuẩn đoán được các bệnh lý tiềm ẩn: 

  • Xét nghiệm máu và nước tiểu để có thể phát hiện hàm lượng hormon bất thường trong cơ thể.
  • Chụp cắt lớp, cộng hưởng từ và siêu âm  để có thể giúp phát hiện các khối u trong cơ thể nếu có.
  • Chụp XQuang cổ tay để xác định được tốc độ trưởng thành của xương. Nếu xương già nhanh so với tuổi thực thì nhiều nguy cơ trẻ không thể đạt chiều cao tối đa khi trưởng thành.

Bố mẹ nên làm gì để phòng ngừa dậy thì sớm ở trẻ em gái

  1. Xây dựng một chế độ ăn hợp lý, dinh dưỡng
  2. Cho trẻ tăng cường vận động
  3. Bố mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với estrogen và testosterone: Cần lưu ý khi cho trẻ sử dụng sản phẩm như kem, thuốc có thành phần liên quan đến hormon sinh dục.
  4. Không cho trẻ xem phim, truyện, trò chơi của người lớn để tránh sự tò mò của trẻ
  5. Bố mẹ cần

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #DẬY THÌ SỚM: Dậy thì sớm ở bé gái là gì? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất