Đăng bởi

#DẬY THÌ SỚM: Dậy thì sớm là gì?

Thứ 3, 10/09/2019 - 20:00
Dậy thì sớm đang là vấn đề được rất nhiều bố mẹ quan tâm, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm sinh lí của con mà còn có thể là biểu hiện của một ăn căn bệnh nguy hiểm nào đấy.

Mục lục [Ẩn]

Dậy thì sớm là gì?

me-do-vong-1-cho-be-gai1

Dậy thì sớm là gì? - congsuckhoe.vn

Đó chính là tình trạng mà trẻ phát triển các đặc tính, các bộ phận sinh dục sớm hơn bình thường, ở trẻ em gái là dậy thì sớm là từ trước 8 tuổi, ở trẻ em trai là từ trước 9 tuổi. Dậy thì sớm ở trẻ cũng có những dấu hiệu dậy thì giống như ở dậy thì bình thường, nhưng các biểu hiện không xuất hiện cùng lúc mà sẽ xuất hiện cái sớm, cái đến trễ.

Tuy nhiên bố mẹ cũng cần phải phân biệt việc dậy thì ở trẻ với chứng phát triển buồng vú sớm- đây là một rối loạn lành tính, là khi ngực phát triển đơn thuần, tự nhiên và không đi kèm với bất kỳ dấu hiệu dậy thì nào khác cả.

Dậy thì sớm ở trẻ được phân loại như thế nào?

172939kham-nhi

Dậy thì sớm ở trẻ được phân loại như thế nào?- congsuckhoe.vn

Tốc độ tiến triển của dậy thì sớm ở trẻ

Tiến triển nhanh: Phần lớn các bé gái bắt đầu dậy thì trước 6 tuổi thuộc nhóm này,các bé trải qua từng giai đoạn dậy thì rất nhanh, chính vì thế mà khi trưởng thành các bé sẽ thuộc nhóm 5% có chiều cao thấp nhất so với các bạn cùng lứa.

Tiến triển chậm: Nhiều trẻ sẽ bắt đầu dậy thì sớm nhưng vẫn trải qua các giai đoạn dậy thì với tốc độ trung bình, chính vì như thế mà trẻ sẽ cao vọt nhưng đến khi 16 tuổi, xương đạt độ trưởng thành thì sẽ chững lại không cao nữa

Dậy thì sớm theo dự tác động của các cơ quan

Dậy thì sớm trung ương (hoặc dậy thì sớm thật): đây là do hoạt động sớm của trục hạ đồi – tuyến yên – sinh dục và sẽ phụ thuộc chủ yếu vào hormon hướng sinh dục của cơ thể.

Dậy thì sớm ngoại biên (hoặc dậy thì sớm giả): đây chính là dạng dậy thì sớm độc lập với sự kích thích của tuyến yên, và không phụ thuộc hormon hướng sinh dục của cơ thể.

Dậy thì sớm một phần (hoặc dậy thì sớm riêng lẻ, không hoàn toàn): là dạng dậy thì mà chỉ phát triển sớm và riêng lẻ một đặc tính sinh dục thứ phát, thường thì sẽ không tiến triển hoặc tiến triển rất chậm

Nguyên nhân gì dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ?

1499366995

Nguyên nhân gì dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ?- congsuckhoe.vn

Thường thì các trường hợp dậy thì sớm ở trẻ sẽ không có nguyên nhân cụ thể, thế nhưng vẫn có một vài yếu tố sẽ làm gia tăng nguy cơ làm cho trẻ dậy thì sớm, đó là:

Trẻ bị mắc các bệnh như là : bệnh u não, bệnh u nang buồng trứng, u tinh hoàn, các bệnh về tuyến giáp.

Dậy thì sớm thường sẽ phổ biến ở bé gái nhiều hơn là bé trai.

Bố mẹ không cẩn thận để lượng estrogen đưa vào cơ thể trẻ quá nhiều qua thực phẩm, đồ nhựa,...

Nguyên nhân do huyết thống.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: dậy thì sớm
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #DẬY THÌ SỚM: Dậy thì sớm là gì? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất