Đăng bởi

#DẬY THÌ SỚM: Dậy thì sớm có gây nguy hiểm cho trẻ hay không?

Thứ 3, 10/09/2019 - 15:30
Dậy thì sớm hiện nay xảy ra rất phổ biến, và gây ra cho bố mẹ cũng như các em nhiều lo lắng. Hiểu được nỗi lo lắng này, bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết các thông tin về dậy thì sớm, dậy thì sớm có nguy hiểm gì cho trẻ hay không?

Mục lục [Ẩn]

Thế nào là dậy thì sớm?

Dậy thì sớm xuất hiện ở trẻ em nam và nữ, đó là khi trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm hơn bình thường, trẻ em nữ dậy thì sớm bắt đầu từ khi 7-8 tuổi, còn trẻ em nam thì dậy thì sớm bắt đầu từ khoảng 9-10 tuổi. Dấu hiệu dậy thì sớm cũng tương tự như là dậy thì thông thường, nhưng có một số trường hợp thì các em lại gặp những vấn đề bất thường về sự phát triển tuyến vú, tinh hoàn,…

Dấu hiệu của dậy thì sớm ở trẻ

day-thi-som-o-tre

Dấu hiệu của dậy thì sớm ở trẻ- congsuckhoe.vn

Ở trẻ em gái

  • Ngực bắt đầu có sự phát triển, sẽ lớn hơn, thường thì sẽ có cảm giác đau ngực, căng ngực.
  • Bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt, một số trường hợp thì có thêm biểu hiện là đau bụng dưới trong kỳ kinh

Ở trẻ em nam

  • Tinh hoàn, dương vật của trẻ bắt đầu phát triển.
  • Bị vỡ giọng.
  • Phát triển xương,trở nên cao hơn.

Dậy thì sớm có gây nguy hiểm cho trẻ hay không?

172939kham-nhi

Dậy thì sớm có gây nguy hiểm cho trẻ hay không? - congsuckhoe.vn

Theo như tiến sĩ Từ Ngữ, tổng thư ký của hội Dinh dưỡng Việt Nam thì dậy thì sớm ở trẻ gây ra rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ

Khi trẻ dậy thì thì sẽ có 3 yếu tố quan trọng xuất hiện

  1. Sự trưởng thành của hệ thống các hormone dưới đồi, tuyến yên, sinh dục,…
  2. Các bộ phận sinh dục phát triển: sự phát triển của tuyến vú, lông mu, ria mép, thay đổi cả giọng nói,…
  3. Và cuối cùng là sự phát triển và hoàn thiện của hệ thống vận động cơ

Nhưng nếu như trẻ dậy thì sớm thì các yếu tố cần thiết này sẽ không diễn ra đồng thời, có cái đến sớm, có cái đến muộn và như thế thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cơ thể trẻ.

Chiều cao của trẻ bị hạn chế

Nguyên nhân đó là do khi mà dậy thì sớm thì các đầu xương sẽ đóng sớm, chính vì thế mà thời gian phát triển chiều cao so với bạn bè ngắn hơn, xương cũng sẽ nhanh già hơn so với tuổi thực. Không những thế thì việc dậy thì sớm còn ảnh hưởng đến các yếu tố để thúc đẩy chiều cao của cơ thể như là canxi, hormone tăng trưởng,…nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chiều cao của trẻ.

Ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và hành vi của trẻ

Những trẻ dậy thì sớm thường sẽ có tâm lý mặc cảm, tự ti sô với bạn bè cùng trang lứa, thậm chí còn bị bạn bè trêu chọc nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của các em. Và khi cơ thể trẻ phát triển, nhưng lại còn nhỏ để hiểu biết được các vấn đề về giới tính nên rất dễ trở thành đối tượng bị lạm dụng, tổn thương.

Có nguy cơ mắc một số bệnh so với trẻ phát triển dậy thì bình thường

Do còn quá nhỏ nên nếu trẻ dậy thì mà không được sự quan tâm của bố mẹ thì sẽ không biết được cách để chăm sóc chính mình, nên rất dễ mắc các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản, sức khỏe sinh sản.

Gần đây, trên tạp chí Neuroepidemiology được các nhà khoa học của Nhật Bản tiến hành nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc trẻ dậy thì sớm thì sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, đột quỵ,…rất cao. Không những thế một số nghiên cứu khác còn cho thấy trẻ em gái dậy thì sớm thì rất dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sau này.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #DẬY THÌ SỚM: Dậy thì sớm có gây nguy hiểm cho trẻ hay không? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất