Đăng bởi

#ĐẬU XANH: Đậu xanh có tác dụng gì cho sức khỏe?

Đậu xanh rất quen thuộc đối với người Việt và được dùng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Vậy đậu xanh có công dụng gì đối với sức khỏe?

 

Đậu xanh là loại hạt có tác dụng rất tốt cho sức khỏe giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm, giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả và còn có tác dụng giảm cân. Là loại hạt dễ nấu, có thể áp dụng linh hoạt các món. Đậu xanh rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết hữu ích cho cơ thể. Dưới đây là một số tác dụng rất tốt mà đậu xanh mang lại cho sức khỏe.

Đậu xanh giúp ngừa bệnh mạn tính

dau-xanh-250g

Nhờ vào các chất chống oxy hóa có trong đậu xanh giúp trung hòa các gốc tự do mà gây ra viêm mạn tính, bệnh ung thư hay bệnh tim. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh như axit phenolic, flavonoid, axit axetic, axit cinnamic… theo một số thông tin mà các nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa có trong đậu xanh có tác dụng giảm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi và dạ dày do các gốc tự do. 

Đậu xanh giúp ngừa sốc nhiệt

Đậu xanh là thực phẩm dễ nấu và có rất nhiều món như chè đậu xanh hay súp đậu xanh. Trong thời tiết oi bức, nóng nực mà có một ly chè đậu xanh sẽ giúp cơ thể giảm nhiệt độ và giải khát hiệu quả nhờ đặc tính chống viêm sẽ giúp cơ thể tránh khỏi sốc nhiệt hay tăng nhiệt độ cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra các chất chống oxy hóa như vitexin, isovitexin có trong đậu xanh sẽ giúp cơ thể tránh khỏi hiện tượng sốc nhiệt vì nó các tác dụng bảo vệ tế bào.

Đậu xanh giúp ngừa bệnh tim

Ngày nay có rất nhiều đồ ăn hay thức uống làm tăng lượng cholesterol, mà đặc biệt là cholesterol xấu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao. Vì thế mà cần một thực phẩm hữu ích giúp giảm lượng cholesterol xấu xuống, và điều đặc biệt là đậu xanh có thể làm được điều đó. Nếu bạn ăn đậu xanh thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng cholesterol xuống mức thấp cho cơ thể.

Đậu xanh giúp giảm huyết áp

Khi về già điều mà chúng ta băn khoăn là hiện tượng tăng huyết áp khá phổ biến. Đây là bệnh có thể làm tăng nguy cơ mắc thêm các bệnh tim mạch. Là loại bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới. Nhờ và lượng kali, magie và chất xơ dồi dào mà giúp giảm và hạ huyết áp hiệu quả. Hơn nữa theo một số nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy nếu bạn ăn đậu xanh thường xuyên sẽ giúp giảm huyết áp ở những người tuổi già có nguy cơ tăng huyết áp. Và đậu xanh có tác dụng giúp ức chế các enzyme làm tăng huyết áp tự nhiên ở cơ thê người.

Đậu xanh hỗ trợ hệ tiêu hóa

Đậu xanh là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và tốt cho hệ tiêu hóa nhờ vào hàm lượng chất xơ hay kháng tinh bột. Và đặc biệt nhất là đậu xanh có chứa loại chất xơ hòa tan có tên pectin, đây là chất xơ có thể tăng tốc độ tiêu hóa của dạ dày, từ đó mà cải thiện được hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Ngoài ra đậu xanh còn chứa chất kháng tinh bột có chức năng tương tự như một loại chất xơ hòa tan để nuôi lợi khuẩn nằm trong ruột, các lợi khuẩn này sẽ tiêu hóa các loại kháng tinh bột này và sinh ra các axit béo chuỗi ngắn butyrate. Đây là chất nuôi dưỡng các tế bào ruột già và tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt hơn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già hiệu quả.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: đậu xanh
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #ĐẬU XANH: Đậu xanh có tác dụng gì cho sức khỏe? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất