Đăng bởi

#ĐAU KHỚP VAI: Nguyên nhân và cách điều trị đau khớp vai hiệu quả

Tình trạng đau khớp vai diễn ra rất phổ biến của nhiều người và  do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc tìm hiểu đâu là nguyên nhân gây ra đau khớp vai sẽ giúp bạn điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

 

Nguyên nhân gây ra đau khớp vai

dau-vai-trai

Nguyên nhân gây ra đau khớp vai-congsuckhoe.vn

  • Viêm gân gây ra đau khớp vai: Một trong những nguyên nhân làm nhiều người bị đau khớp vai là do viêm gân. Viêm gân có 2 dạng là viêm gân cấp tính và viêm gân mãn tính. Tình trạng viêm gân cấp tính thường là do chấn thương đột ngột gây ra,  viêm gân mãn tính thường do các vấn đề liên quan đến thoái hóa khớp, cũng có thể là do tuổi tác làm hao mòn, rách dây chằng làm bạn không thể di chuyển vai được thoải mái.
  • Đau  khớp vai do viêm bao hoạt dịch: Bao hoạt dịch chính là các túi nhỏ chứa đầy dịch ở vai, chúng có vai trò như là một miếng đệm giữa cơ và xương. Nếu bạn vận động nhiều, nâng đồ quá nặng thì có thể làm viêm và sưng túi dịch, từ đó gây ra tình trạng viêm gân, đau khớp vai. Điều này làm cho bạn khó thực hiện các hoạt động hằng ngày như thay quần áo,…
  • Đau khớp vai do rách sụn gây ra: Phần sụn ở xung quanh vành khớp vai có thể bị tổn thương nếu bạn bị té ngã hay đổ một lực mạch tác động vào. Điều này sẽ sẽ làm bạn bị đau xung quanh phần khớp vai, bạn sẽ cảm thấy đau khi với tay quá cao, vai trở nên yếu hơn bình thường.
  • Đau khớp vai do hội chứng chèn ép: Hội chứng này xảy ra khi mà các gân của chóp xoay vai bị mắc kẹt ở phần xương vai, gây ra sưng, đau khớp vai nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường ở vai
  • Đau khớp vai do viêm khớp: Đau khớp vai do viêm khớp rất thường xảy ra, dấu hiệu đau ban đầu không rõ ràng nhưng sau đó sẽ nặng theo thời gian. Viêm khớp xảy ra thường là do tại nạn, chấn thương, rách cơ chóp vai khi xoay vai, nhiễm trùng, viêm lớp niêm mạc ở khớp. Khi bị viêm khớp thì thì phần mô mềm ở khớp vai thường bị cứng, siết chặt làm bạn không thể vận động vai thoải mái.
  • Đau khớp vai do gãy xương: Khi bị gãy xương thì phần xương đòn hoặc là phần xương ở cánh tay bị gãy sẽ có vết bầm tím, vai sẽ lệch xuống, bạn không thể nhấc vai lên được.

Cách điều trị đau khớp vai hiệu quả

viem-quanh-khop-vai-600x400

Cách điều trị đau khớp vai hiệu quả-congsuckhoe.vn

Nếu như bạn thường xuyên bị đau khớp vai, cơn đau nhẹ kéo dài hoặc cơn đau vai nghiêm trọng thì bạn đều nên đến bác sĩ để được kiểm tra, tư vấn và điều trị.

Nếu như đau khớp vai là do rách cơ, gãy tay thì bạn sẽ được điều trị bằng phương pháp nắn chỉnh, phẫu thuật hoặc là bó bột. Còn nếu trường hợp nhẹ thì bạn sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi, chườm nghiện cùng với việc dùng các đơn thuốc giảm đau, kháng viêm.

Trong các loại thuốc điều trị đau khớp vai thì việc sử dụng các thuốc NSAID ức chế không chọn lọc sẽ làm bạn có nguy cơ cao bị loét, xuất huyết tiêu hóa và thủng dạ dày hoặc ruột. Vì thế bạn nên hỏi kỹ bác sĩ trong vấn đề này để tránh việc tổn thương đến dạ dày khi dùng thuốc trong thời gian dài, đặc biệt là với những người có tiền sử các bệnh liên quan đến dạ dày,tiêu hóa.

Hy vọng bài  viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #ĐAU KHỚP VAI: Nguyên nhân và cách điều trị đau khớp vai hiệu quả bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất