Đăng bởi

#CÚNG GIAO THỪA: Nên cúng giao thừa vào lúc mấy giờ của năm Canh Tý 2020?

Cúng giao thừa là một tục lệ không thể thiếu của người Việt, thế nhưng nên cúng giao thừa vào lúc mấy giờ để cả năm được thuận lợi, may mắn?

 

 

Cúng giao thừa vào lúc mấy giờ?

2603_bai-van-khan-le-hoa-vang-tien-to-tien-ngay-tet

Cúng giao thừa vào lúc mấy giờ?-congsuckhoe.vn

Lễ cúng giao thừa hay còn được gọi là lễ Trừ tịch, lễ cúng này được thực hiện vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Theo phong tục truyền thống thì người Việt nam thường làm 2 mâm cúng, cúng giao thừa ngoài trời và cúng giao thừa trong nhà. Lễ cúng ngoài trời được tiến hành là để cúng các quan thần linh còn lễ cúng giao thừa trong nhà được tiến hành ngay sau đó là để cúng gia tiên, với việc cúng giao thừa thì phần lớn ý nghĩa là mong muốn bỏ lại những điều xấu của năm cũ và chào đón năm với với những điều tốt đẹp, may mắn.

Giao thừa chính là khoảnh khắc thiêng liêng khi mà đất trời giao hòa với nhau, âm dương gặp gỡ, vạn vật giao thoa. Và thường thì lễ cúng giao thừa được cử hành khi mà kết thúc giờ Hợi ngày 30, sang giờ Tý ngày mùng 1 đầu năm. Trong năm Canh Tý 2020 thì theo các chuyên gia phong thủy thì nên tiến hành vào giờ Tý ( 23 giờ đến 1 giờ) như thế sẽ đem lại nhiều may mắn, thuận lợi cho năm mới.

Lễ cúng giao thừa năm Canh Tý 2020 thì cần chuẩn bị những gì?

lam-mam-co-cung-giao-thua-trong-nha-va-ngoai-troi1485477741

Lễ cúng giao thừa năm Canh Tý 2020 thì cần chuẩn bị những gì?-congsuckhoe.vn

Với mâm cúng giao thừa ngoài trời thì cần chuẩn bị đủ những lễ vật: hương, đèn/nến, trà, tửu, hoa, quả, cỗ chay hoặc cỗ mặn tùy thuộc vào gia đình. Theo tục lệ thì phần lớn các gia đình thường chuẩn bị gà luộc nguyên con ngậm hoa hồng, bánh chưng, mâm ngũ quả để cúng giao thừa ngoài trời. Và vào đúng giờ Tý (23 giờ ngày 30 Tết) thì các gia đình sẽ bày mâm cúng trước cửa nhà để tiến hành cúng giao thừa. Sau khi đã đặt mâm cỗ cúng ngay ngắn thì gia chủ ( người làm chủ gia đình) sẽ tiến hành nghi thức để cúng tiễn đưa thần cũ đi và đón thần mới đến với hy vọng một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý, phát tài phát lộc.

Với mâm cúng trong nhà thì cần chuẩn bị đủ những lễ vật: Mâm ngũ quả, hoa tươi, bánh kẹo, mứt tết, trầu cau, tiền vàng, mâm cỗ mặn hay chay thì tùy vào gia đình. Mâm cỗ để cúng thì nên đặt dưới bàn thờ hoặc là bàn khác, không nên để trực tiếp lên bàn thờ. Sau khi đã cung kính bày lễ thì người chủ gia đình ăn mặc chỉnh tề, súc miệng rượu thơm, đốt đèn nến, thắp hương và thành kính lễ Giao thừa trong nhà, khấn thành linh và sau đó thì mời tiền nhân để về ăn Tết cùng với con cháu.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #CÚNG GIAO THỪA: Nên cúng giao thừa vào lúc mấy giờ của năm Canh Tý 2020? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất