Đăng bởi

#CÚNG GIAO THỪA: Mâm cúng giao thừa ngày Tết có gì?

Trong phong tục của người Việt vào dịp lễ Tết hằng năm thì không thể thiếu mâm cơm cúng giao thừa, thế nhưng bạn có biết mâm cơm cúng giao thừa ngày Tết có những món gì không?

Mâm cơm cúng giao thừa thì thừa sẽ có 2 lễ: Lễ cúng giao thừa ngoài trời và lễ cúng giao thừa trong nhà. Và theo tục lệ thì lễ cúng giao thừa ngoài trời sẽ được tiến hành trước, sau đó thì mới cúng giao thừa trong nhà,

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời gồm có gì?

105508-van-khan-giao-thua-n

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời gồm có gì?-congsuckhoe.vn

Lễ cúng giao thừa ngoài trời chính là lễ để cúng các quan thần linh. Bởi vì theo tục lệ cổ truyền của người Việt thì lễ cúng giao thừa được diễn ra vào thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, lễ cúng này nhằm chon đón các thiên binh ( 12 vị Hành Khiển). Những vị này lúc giao thừa thừa sẽ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội nên sẽ không kịp vào nhà được, chính vì thế mà mâm cơm cũng thường được đặt ở ngoài cửa chính của mỗi nhà. Theo tục lệ thì hết một năm thì vị Hành Khiển của năm cũ sẽ bàn giao công việc lại cho vị Hành kHIển mới cai quản, mỗi năm sẽ có 1 vị đảm nhiệm, và sau 12 năm thì sẽ luân phiên trở lại.

Và trong năm Canh Tý 2020 thì cách vị Hành Khiển đó chính là Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời để chào đón các vị thiên binh sẽ bao gồm những lễ vật sau đây: gà luộc, xôi hoặc bánh chưng, 1 đĩa hoa quả, bánh kẹo, ngựa vàng, bộ mũ áo thần linh, vàng tiền, rượu, nước trắng, bia, thuốc lá, trầu cau, nến, cốc gạo để cắm hương, đĩa muối gạo.

Mâm lễ cúng giao thừa trong nhà bao gồm những gì?

lam-mam-co-cung-giao-thua-trong-nha-va-ngoai-troi1485477741

Mâm lễ cúng giao thừa trong nhà bao gồm những gì?-congsuckhoe.vn

Và sau khi thực hiện xong việc cúng giao thừa ngoài trời thì gia chủ sẽ chuẩn bị lễ vật để cúng giao thừa bên trong nhà. Lễ cúng giao thừa trong nhà chính là lễ cúng tổ tiên, lễ cúng này được thực hiện vào chính thời điểm giao thừa chuyển giao năm cũ và năm mới. Trên mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà thì ngoài các lễ vật như là hương, hoa, bánh kẹo, mứt tết, vàng mã thì các gia đình tùy theo tục lệ sẽ chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mâm cỗ mặn để cúng.

Với mâm cỗ mặn thì bao gồm những món như sau:

 Đối với người miền bắc thì thường sẽ tính theo bát đĩa, bao gồm 4 bát, 4 đĩa, cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… Bát sẽ gồm các món đó là món móng giò hầm măng lưỡi lợn, bát bóng nấu thập cẩm, bát miến nấu lòng gà, bát mọc. Còn đĩa sẽ gồm các món đó là xôi hoặc bánh chưng, thịt gà luộc, thịt đông, giò lụa, giò xào, đĩa nộm và dưa hành muối. Đối với gà dùng để cúng giao thừa thì cần phải là thịt gà trống được làm sẵn thừa chiều 30.

Đối với người miền Trung thì mâm cỗ cúng giao thừa sẽ có bánh chưng, bánh tét, dưa món, đĩa giò lụa Huế, đĩa thịt đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc, giá chua, bát ninh măng khô, bát miến Huế, đĩa cá chiên, hay đĩa ram…

Đối với người miền Nam thì mâm cỗ sẽ thường thiên về đồ nguội hơn do thời tiết nắng nóng, mâm cỗ bao gồm: bánh tét, canh măng nấu (dùng măng tươi thay cho măng khô), thêm bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa); đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, củ kiệu.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #CÚNG GIAO THỪA: Mâm cúng giao thừa ngày Tết có gì? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất