Đăng bởi

#CÚNG GIAO THỪA: Khi cúng giao thừa gia chủ nên lưu ý những điều sau đây

Khi cúng giao thừa thì gia chủ cũng cần phải lưu ý những điều như là tắm rửa sạch sẽ, tư thế cúng cho đúng chuẩn,…để có được một nghi lễ cúng giao thừa đúng chuẩn nhất.

 

 

Lưu ý mâm cúng giao thừa

mam-co-giao-thua-tet-nguyen-dan-1

Lưu ý mâm cúng giao thừa-congsuckhoe.vn

Đối với mâm cỗ cúng giao thừa thì cần chú ý phải có đầy đủ hương, đèn (nến), trà, nước. Tùy thuộc vào gia đình mà sẽ làm mâm cỗ là đồ mặn hoặc đồ chay đều được. Khi cúng cỗ mặn hoặc cỗ chay thì gia chủ nên để bàn nhỏ dưới bàn thờ chính và trên bàn thờ chính gia chủ chỉ nên để hoa tươi, tiền vàng, bánh chưng và xôi chè. Khi cúng giao thừa thì gia chủ nên chuẩn bị 2 mâm cỗ để cúng 1 trong nhà và 1 ngoài trời nhé, lễ vật thờ cúng tương tự nhau, không quan trọng lễ to hay lễ nhỏ.

Gia chủ cũng nên lưu ý là không nên cắm cành vàng, lá ngọc lên bàn thờ bởi vì chúng chứa nhiều âm khí nên sẽ không tốt cho gia đình gia chủ trong năm mới. Ngoài ra thì cũng cần tránh việc đốt tiền vàng trong lễ cúng giao thừa để tránh việc các vong âm lai vãng tụ lại.

Việc cúng (khấn) giao thừa nên là người chủ gia đình thực hiện, bởi vì theo quan niệm đây là lễ cúng mang lại bình an, hạnh phúc, thịnh vượng cho cả gia đình trong năm mới. Người đứng ra để thực hiện cúng giao thừa thì cần phải tắm rửa sạch sẽ, kiêng việc chăn gối trước hai ngày khi giao thừa, ngoài ra thì người đó cũng không nên ăn các món tứ linh bao và cá chép, thịt chó, thịt mèo để tránh việc phạm ngũ phương long mạch linh thần.

Đặc biệt là phụ nữ nếu như đáng đến chu kỳ kinh nguyệt thì nên tránh việc làm nghi lễ này cũng như các nghi lễ lớn khác  trong đầu năm mới nhé.

Tư thế cúng giao thừa đúng chuẩn

cung-giao-thua

Tư thế cúng giao thừa đúng chuẩn-congsuckhoe.vn

Đối với đàn ông: Nếu là đàn ông trong gia đình thực hiện cúng giao thừa thì nên đứng thẳng theo thế nghiêm, chắp 2 tay trước ngực và giơ cao lên ngang trán. Sau đó, cúi mình xuống, đưa 2 tay đang chắp xuống gần mặt chiếu hay mặt đất thì xòe 2 bàn tay ra đặt úp xuống. Đồng thời, lần lượt quỳ 2 gối xuống đất và cúi rạp đầu xuống gần 2 tay theo thế phủ phục. Sau đó thì lại cất người lên bằng cách đưa 2 bàn tay chắp lại để lên một bên đầu gối lúc bấy giờ đã co lên và đưa về phía trước ngang với đầu gối còn lại đang qùy để lấy đà đứng dậy. Trong lúc này, chân còn lại theo đà đứng lên cùng với chân kia để đúng ở thế nghiêm như lúc đầu. Lạy đủ 3 cái rồi lui ra.

Đối với phụ nữ: Qùy cả 2 đầu gối xuống, để mông lên 2 gót chân, 2 tay chắp lại đưa cao lên đầu rồi giữ 2 tay ở thế chắp đó mà cúi mình xuống. Khi đầu gần chạm mặt chiếu thì xòe 2 bàn tay ra úp xuống chiếu rồi để đầu lên 2 bàn tay. Khi đầu gần chạm mặt đất thì đưa 2 bàn tay đang chắp đặt nằm úp xuống đất và để đầu lên 2 bàn tay. Giữ ở thế đó độ 1-2 giây, rồi dùng 2 bàn tay đẩy để lấy thế ngồi thẳng lên, đồng thời chắp 2 bàn tay lại đưa lên ngang trán như lần đầu. Lạy đủ 3 lạy, đứng lên vái 3 vái rồi lui ra.

Nên cúng giao thừa vào giờ nào?

Theo như quan niệm dân gian thì gia chủ nên cúng giao thừa khoảng từ 23 giờ 10 phút đêm ngày 30 Tết đến 0 giờ 40 phút ngày mùng 1 Tết là được. Khi lưu hương cháy được khoảng 1/3 hoặc khoảng 12 giờ đêm thì gia chủ có thể tiến hành hóa vàng, nên lưu ý là hóa vàng lúc hương còn cháy thì mới linh.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #CÚNG GIAO THỪA: Khi cúng giao thừa gia chủ nên lưu ý những điều sau đây bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất