Đăng bởi

#CORONA: Việt Nam chế tạo thành công bộ kit phát hiện virus corona chủng mới

Vào chiều nay, Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã thử nghiệm thành công bộ kit phát hiện virus corona chủng mới Covid-19, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y thế giới (WHO)

Mục lục [Ẩn]

   

   

  Vào chiều ngày 3/3, thông tin về nhóm  nghiên cứu của PGS.TS Đồng Văn Quyền, Phó viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và PGS.TS Đinh Duy Kháng đã công bố chế tạo thành công bộ kit phát hiện ra virus corona chủng mới Covid-19 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp.

  Bộ kit này được nhóm nghiên cứu phát triển dựa trên công nghệ Realtime RT-PCR, cơ sở chính là các bộ mồi và mẫu dò, thiết kế và được chỉnh lý dựa trên gen và vùng gen quan trọng của Covid-19 (phân lập tại Việt Nam mà nhóm nghiên cứu đã giải trình tự).

  viet-nam-che-tao-thanh-cong-kit-thu-nhanh-virus-corona

  Việt Nam chế tạo thành công bộ kit phát hiện virus corona chủng mới-congsuckhoe.vn

  Vật liệu được nhóm nghiên cứu Viện Công nghệ sinh học sử dụng để có thể phát hiện được bộ kit chẩn đoán chính là mẫu RNA được chiếc từ Covid-19 gây bệnh cho những bệnh nhân người việt, mẫu RNA này được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp.  Các gen, vùng gen trong nghiên cứu đều được nhân từ dòng RNA của covid-19 để làm mẫu cho việc nghiên cứu, đồng thời mẫu RNA cũng cung cấp trình tự cho việc thiết kế các bộ mồi và mẫu dò để việc nghiên cứu được diễn ra thuận lợi hơn.

  Ngoài ra, trong lần nghiên cứu này nhóm nghiên cứu cũng đã sử dụng mẫu RNA của một loại virus gây ra bệnh đường hô hấp ở người do Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Viện Y học dự phòng quân đội cung cấp.

  Sau khi nghiên cứu và tiến hành thử nghiệm tại Viện Công nghệ Sinh học,thì bộ kit đã được kiểm tra, kiểm định, đến chiều ngày 3/3/ thì bộ kit phát hiện virus corona Covid-19 đã được công nhận kết quả bởi ngoại kiểm bởi Viện Y học dự phòng quân đội, Bộ Quốc phòng. Qua kết quả kiểm tra thì đã cho thấy bộ kit phát hiện Covid-19 của Viện Công nghệ Sinh học có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với bộ Kit realtime RT-PCR của Tổ chức y tế thế giới (WHO), cụ thể:

  • Độ đặc hiệu: 100%.
  • Độ nhạy: 5 copies/phản ứng.
  • Thời gian của quy trình phát hiện là 80 phút từ khi nhận mẫu RNA của bệnh nhân.

  Trong thời gian tới Viện cũng sẽ phối hợp cùng với Viện y học dự phòng quân đội để sản xuất được số lượng nhiều để đảm bảo phục vụ cho công tác xét nghiệm quy mô lớn dịch virus corona chủng mới Covid-19.

  Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn

  xem thêm
  Đăng bởi
  Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

  Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #CORONA: Việt Nam chế tạo thành công bộ kit phát hiện virus corona chủng mới bằng tiếng việt có dấu

  thông tin khác

  Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

  Đọc nhiều nhất