Đăng bởi

#CORONA: Những sai lầm khi rửa tay phòng dịch mà bạn nên chú ý

Rửa tay nghe thì có vẻ rất đơn giản thế nhưng không phải ai cũng thực hiện rửa tay đúng, thậm chí nhiều bạn còn chưa biết khi nào nên rửa tay bằng dung dịch rửa tay khô, khi nào nên dùng xà phòng diệt khuẩn để rửa tay?

Mục lục [Ẩn]

   

   

  Trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần thường xuyên rửa tay là có thể phòng tránh được sự lây nhiễm của virus corona Covid-19 nên dùng xà phòng diệt khuẩn hay dung dịch rửa tay khô đều được. Thế nhưng bạn nên biết được rằng việc dùng dung dịch rửa tay khô chỉ là một trong những phương pháp dự phòng ở những nơi không có nước sạch để rửa tay và nó không thể thay thế hoàn toàn được việc rửa tay với xà phòng bằng nước sạch để giúp phòng dịch bệnh corona hiệu quả.

  photo1581585895404-15815858955011828092379

  Những sai lầm khi rửa tay phòng dịch mà bạn nên chú ý-congsuckhoe.vn

  Nhiều nghiên cứu được thực hiện và cho thấy rằng các dung dịch rửa tay khô chuyên dụng hoạt động tốt đối với những môi trường lâm sàng như là bệnh viện, những nơi mà tay thường xuyên có sự tiếp xúc với vi trùng nhưng không bị dính đất cát hay là dầu mỡ. Còn đối với những hoạt động hằng ngày làm tay bạn trở nên nhờn, dính bẩn như là việc chế biến thực phẩm, chơi thể thao, trồng cây,…thì lúc này dung dịch rửa tay khô sẽ không hoạt động hiệu quả bằng việc dùng xà phòng rửa tay, bởi vì xà phòng sẽ giúp bạn rửa trôi bụi bẩn và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe tốt hơn, nhanh hơn.

  Ngoài ra trong thời điểm mà bạn không nhìn thấy tay bẩn bằng mắt thường như là dùng laptop, sau khi chạm vào vật nuôi, chơi đồ chơi, đi vệ sinh, xử lý rác thải, chạm tay vào các vật dụng nơi công cộng,….thì xà phòng và nước sạch vẫn sẽ đảm bảo hơn trong việc loại bỏ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn thay vì dùng nước rửa tay khô.

  Thậm chí, trong một thí nghiệm được tiến hành tại một trường tiểu học ở Illinois, Mỹ do  chuyên gia hành vi Jaralee Metcalf thực hiện đã cho thấy xà phòng rửa tay có tác dụng mạnh mẽ hơn trong việc ngăn chặn vi khuẩn phát triển và lây lan.

  Chính vì thế, bạn nên hiểu rằng dung dịch rửa tay khô không thể thay thế được hoàn toàn việc bạn dùng xà phòng để rửa tay để loại bỏ vi khuẩn, hạn chế lây lan virus corona Covid-19 trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đây  cũng chính là một trong những khuyến cáo mà tổ chức y tế và chuyên gia về y tế, sức khoẻ trên toàn cầu, như WHO, hay Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

  Nếu như trong trường hợp không thể dùng xà phòng rửa tay thì bạn nên cân nhắc dùng dung dịch rửa tay khô với độ cồn tối thiểu là 60% để đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch bệnh nhé.

  Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

   

  xem thêm
  Đăng bởi
  Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

  Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #CORONA: Những sai lầm khi rửa tay phòng dịch mà bạn nên chú ý bằng tiếng việt có dấu

  thông tin khác

  Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

  Đọc nhiều nhất