Đăng bởi

#CHUỘT CẮN: Cần theo dõi những dấu hiệu gì khi bị chuột cắn?

Khi bị chuột cắn thì có thể sẽ gây ra nhiều bệnh khác nhau, chính vì thế mà mọi người cần theo dõi xem có thể có những triệu chứng gì khác lạ hay không để tiến hành điều trị kịp thời, tránh để lại hậu quả nghiêm trọng.

Mục lục [Ẩn]

Khi bị chuột cắn thông qua những dấu hiệu lâm sàng thì phát hiện được bệnh gì?

Khi bị chuột cắn có thế dựa trên những căn nguyên và các biểu hiện lâm sàng để phân biệt những bệnh đó là:

cachsocuuvetthuongkhibichuotcan1_20190730164457

Khi bị chuột cắn thông qua những dấu hiệu lâm sàng thì phát hiện được bệnh gì?-congsuckhoe.vn

Bệnh sốt do bị chuột cắn là bệnh do động vật truyền sang người thông qua các vết cắn, vết cào của các con vật thuộc bộ gặm nhấm, đặc biệt là chuột.

 •       Bệnh sốt Sodoku, bệnh này được mô tả bởi tác giả người Nhật Bản, bệnh bị gây nên bởi virus Spirillum minus.
 •       Bệnh sốt Haverhil, bệnh này được mô tả bởi tác giả người Mỹ, bệnh gây nên do virus Streptobacillus moniliformis

Bị nhiễm Hantavirus, đây là bệnh do chuột truyền cho người qua chất thải như phân, nước tiểu, nước bọt của chuột. Người bệnh thì thường sẽ xuất hiện triệu chứng như sốt cao, nhức đầu, mệt mỏi, hạ huyết áp, xuất huyết dưới da, tiểu ít, suy thận. Tỉ lệ tử vong của bệnh này vào khoảng 5% nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh dịch hạch (qua bọ chét).

Bị uốn ván, đây là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân do trực khuẩn Clostridium tetani gây nên, tỷ lệ lây từ chuột sang người là rất thấp.

Cần theo dõi những dấu hiệu gì khi bị chuột cắn?

Khi bị chuột cắn bạn cần theo dõi cơ thể có những triệu chứng sau dưới đây để biết được cơ thể có bị bệnh gì sau khi chuột cắn hay không.

Nếu như bạn bị bệnh sốt Sodoku thì có những triệu chứng sau:

Thời kỳ ủ bệnh của bệnh Sodoku thường thì sẽ từ 5 ngày đến 4 tuần sau khi bị chuột cắn, sau đó thì khởi phát với những triệu chứng sau

Chuot-Can
 • Sốt cao (39OC - 40OC), kèm theo ớn lạnh, khi sốt thì sốt thành từng cơn, không có tính chu kỳ, xen kẽ vào đó là thời kỳ không sốt. Cơn sốt có thể tái phát trong vòng từ 1-3 tháng.
 • Các dấu hiệu ngoài da khi bạn bị bệnh Sodoku đó là xuất hiện các ban sẩn xuất huyết, và chúng có xu hướng dính liền với nhau, thường các bạn sẽ tập trung ở da đầu, mặt và nửa thân trên.
 • Ở chỗ bị chuột cắn thì các tổn thương ngoài da có thể tự khỏi, nhưng phần lớn thì các trường hợp xuất hiện ban xuất huyết hoại tử tại chỗ và có phản ứng của hạch khu vực.
 • Trong quá trình bị bệnh sodoku thì người bệnh có thể có các biểu hiện như là đau cơ, đau khớp và thường sẽ diễn biến dẫn tới viêm khớp.
 • Trong những trường hợp bệnh nặng, thì bệnh nhân có thể có các dấu hiệu của hệ thống thần kinh: Đau đầu, ảo giác, mê sảng dẫn đến hôn mê. Sau đó thì có thể kèm theo biến chứng có thể xảy ra đó là: Viêm nội tâm mạc, viêm màng não, nhồi máu cơ tim, viêm gan, viêm màng phổi, viêm mào tinh hoàn, thiếu máu nặng.
 • Nếu như khi bị bệnh sodoku mà bệnh nhân không được điều trị, và để bệnh kéo dài 1 đến 2 tháng thì tỷ lệ tử vong có thể lên đến khoảng 6 đến 10%.

Nếu như bạn bị bệnh sốt Haverhill thì có những triệu chứng sau:

Thời gian ủ bệnh Haverhil sẽ từ 3 - 10 ngày, sau đó thì xuất hiện đột ngột với các biểu hiện sau

photo-1-15556635040781756185769-crop-1555663651322457287470
 • Hội chứng nhiễm trùng bệnh thì người bệnh có thể sẽ sốt cao trên 40OC, gai rét, đau đầu. Hội chứng nhiễm trùng sẽ xuất hiện dai dẳng, gián đoạn.
 • Đường tiêu hóa nếu như bạn bị bệnh Haverhil thì sẽ có những dấu hiệu như là buồn nôn, triệu chứng này xuất hiện khi mà Streptobacillus moniliformis bị lây qua đường tiêu hóa.
 • Bạn có triệu chứng đau cơ, đau khớp có thể xuất hiện với đặc điểm đó là đau di chuyển từ khớp này sang khớp khác. Một nửa số bệnh nhân bị bệnh Haverhill có biểu hiện như viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp nhiễm trùng không đối xứng, tập trung ở các khớp lớn.
 • Triệu chứng trên da người bị bệnh Haverhill với biểu hiện các ban xuất huyết ở gan bàn chân, gan bàn tay.
 • Biểu hiện sốt sẽ giảm dần sau 3-5 ngày thậm chí không cần điều trị kháng sinh, các biểu hiện của khớp cũng biến mất trong khoảng 10-14 ngày.
 • Trường hợp nặng thường có các biến chứng: Viêm nội tâm mạc, nhồi máu cơ tim, viêm màng ngoài tim, viêm phổi, viêm màng não, hội chứng thiếu máu.

Khi có dấu hiệu bất thường nào sau khi bị chuột cắn thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh để tránh để lại những hậu quả đáng tiếc nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #CHUỘT CẮN: Cần theo dõi những dấu hiệu gì khi bị chuột cắn? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất