Đăng bởi

#CHUỘT CẮN: Bị chuột cắn tiêm vắc xin gì?

Bị chuột cắn có thể gây ra rất nhiều bệnh và thậm chí là có thể dẫn đến tử vong, vậy khi bị chuột cắn thì xử lý như thế nào và tiêm vắc xin gì để phòng bệnh?

Mục lục [Ẩn]

Bị chuột cắn tiêm vắc xin gì?

Khi bị chuột cắn thì ngay lập tức bạn cần phải rửa vết thương bằng xà phòng trước khi tiến hành tiêm ngừa, bởi vì điều này sẽ giúp bạn loại bỏ được nhiều virus bám vào vết thương. Và trong trường hợp nếu vết cắn nặng thì bạn nên cầm máu tại các cơ sở y tế trước khi đi tiêm vắc xin.

ff7travelvaccinationspicturedata

Bị chuột cắn tiêm vắc xin gì?- congsuckhoe.vn

Khi bị chuột cắn thì có thể sẽ gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm như là bệnh dại, bệnh dịch hạch, bị uốn ván,…Khi bị chuột cắn mà vết thương nhẹ thì bạn có thể rửa sạch vết thương bằng xà phòng đậm đặc rồi sau đó dùng cồn y tế 70 độ để sát trùng mà không cần phải đi tiêm ngừa dại nếu như không có báo cáo về ca nhiễm bệnh dại do chuột cắn ở địa phương trong thời gian gần đây. Còn nếu như vết thương của bạn do chuột cắn là vết thương nặng thì sau khi xử lý qua tại nhà thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để khám và cần thiết thì bạn cần phải tiêm vắc xin phòng dại và tiêm phòng uốn ván kèm theo.

Tuy nhiên thì khi bị chuột cắn có rất ít trường hợp xảy ra bệnh dại, nhưng khi bị chuột cắn thì nguy cơ bị uốn ván lại rất cao. Chính vì thế mà khi bị chuột cắn để yên tâm bạn có thể tiêm cả vắc xin phòng dại, phòng uốn ván theo tư vấn của bác sĩ tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, tại các điểm tiêm dịch vụ tại trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện, các điểm tiêm ngừa của trung tâm y tế dự phòng quân khu và một số trạm y tế xã có triển khai.

Một số loại vắc xin ngừa dại, vắc xin ngừa uốn ván như là:

  • Vắc xin Verorab của Pháp
  • Vắc xin dại Abhayrab của Ấn
  • Huyết thanh kháng dại Favirab của
  • Vắc xin ngừa uốn ván VAT của Việt Nam
  • Huyết thanh kháng uốn ván SAT 1500UI của Việt

Tùy theo từng loại sẽ có những giá tiền khác nhau. Khi tiêm thì bạn nên đến cơ sở y tế để tiêm ngừa và nhận được sự tư vấn, đánh giá vết thương để lựa chọn vắc xin, huyết thanh cho phù hợp và được hướng dẫn cách chăm sóc tốt nhất cho vết thương.

Khi tiến hành tiêm vắc xin thì bạn sẽ được cấp một phiếu theo dõi tiêm ngừa. Với tiêm vắc xin ngừa dại do chuột cắn thì gồm có 5 mũi, và tiêm phòng uốn ván do chuột cắn cũng gồm 5 mũi.

Làm gì để phòng ngừa bị chuột cắn

cachsocuuvetthuongkhibichuotcan1_20190730164457

Làm gì để phòng ngừa bị chuột cắn- congsuckhoe.vn

Bạn cần phải thường xuyên dọn dẹp nơi sinh sống cho sạch sẽ vì nó sẽ quyết định đối với việc phòng chống các bệnh từ chuột nói riêng và loài gặm nhấm nói chung.

Cần chú ý để triệt nguồn thức ăn và nơi ở của chuột bằng cách là bạn không nên để thức ăn vương vãi ra xung quanh nhà để tránh lây nhiễm bệnh khi chuột ăn phải thức ăn, nước uống.

Nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa cho gọn gàng, và trong nhà không thì không nên để những hóc kẹt, vì như thế chuột  rất dễ chui vào để làm tổ sinh sống

Không nên dùng các hoá chất để diệt chuột vì nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và vật nuôi.

Phải nhớ là dùng găng tay  bảo hộ khi tiếp xúc với chuột để tránh bị cắn.

Hy bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: chuột cắn vắc xin
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #CHUỘT CẮN: Bị chuột cắn tiêm vắc xin gì? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất