Đăng bởi

#CHUỘT CẮN: Bị chuột cắn có cần tiêm phòng dại không?

Bị chuột cắn làm cho nhiều người lo lắng, trong đó thì bệnh dại khi bị chuột cắn làm nhiều người hoang mang, vậy thì bị chuột cắn thì có cần đi tiêm phòng dại hay không?

Mục lục [Ẩn]

Bị chuột cắn có cần tiêm phòng dại không?

Trên nguyên lý thì bệnh dại có thể bị lây qua vết cắn của những động vật có vú mà chuột lại là động vật có vú. Chính vì thế mà khi bị chuột cắn thì rất nhiều người lo lắng và thắc mắc có cần phải đi tiêm phòng dại hay không?

anh-chuot-can-a-1507864639885

Bị chuột cắn có cần tiêm phòng dại không?- congsuckhoe.vn

Bởi vì bệnh dại là bệnh cực kỳ nguy hiểm vì hiện nay thì vẫn chưa có cách gì chữa được khi đã lên cơn dại. Thế nhưng điều đáng nói ở đây đó là bệnh dại có thể được ngăn ngừa nếu như người bệnh được tiêm vắc xin phòng dại một cách kịp thời.

Tại Việt nam hiện nay thì chó vẫn là nguồn gây bệnh dại chủ yếu, trên 90%, tiếp theo là mèo, còn về phần chuột cắn gây bệnh dại thì tại nước ta không thấy nói tới, đặc biệt là nhiều năm gần đây. Thế nhưng để cho yên tâm khi bị chuột cắn thì bạn nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và tư vấn, chỉ định các loại thuốc tiêm và phòng chủng bệnh dại nếu cần thiết.

Tóm lại, thì chuột rất hiếm khi gây nhiễm virus dại cho người nhưng nếu như khi bị chuột cắn bạn được bác sĩ chỉ định là tiêm phòng dại thì tốt nhất vẫn là nên đi xem lại các cơ sở tiêm phòng theo chỉ định.

Tiêm phòng dại được tiến hành như thế nào?

ff7travelvaccinationspicturedata

Tiêm phòng dại được tiến hành như thế nào?-congsuckhoe.vn

Người bị chuột cắn thì cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám, và chỉ định thuốc, tiêm chủng phòng bệnh dại nếu cần thiết.

Chuột cắn thì có thể truyền virus cho người như là virus Hanta, tuy nhiên thì hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh do virus này lây truyền từ chuột sang người.

Chuột cắn thì hiếm khi lây truyền bệnh dại, và cũng tất nhiên là rất hiếm khi chuột có thể sống sót khi mà bị các động vật đang bị bệnh dại cắn. Tại Việt Nam hiện nay thì chưa có ghi nhận nào về việc chuột lây truyền bệnh dại cho người, vì thế mà khả năng bị dại do chuột cắn rất khó. Nhưng cũng không vì thế mà chủ quan, tốt nhất là bạn nên điều tra khu vực mình đang sống đã có người bị dại do động vật cắn (chó mèo), hay dịch chuột dại thì nên nghe theo chỉ định bác sĩ tiến hành tiêm phòng dại

Trên thực tế thì người bị chuột cắn có nguy cơ bị lây truyền uốn ván nhiều hơn là bệnh dại. Vì thế nên khi bị chuột cắn mà bạn đã tiêm phòng uốn ván trong vòng 5 năm gần đây thì việc tiêm phòng là không cần thiết.  Còn nếu như bạn không nhớ rõ về lịch sử tiêm phòng thì có thể đến cơ sở y tế để có thể được khám và tư vấn cụ thể về tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván.

Làm thế nào để ngăn chuột truyền bệnh dịch sang người

Có thể nuôi mèo để bắt chuột trong nhà

Sử dụng kéo dính chuột, bẫy lông để hạn chế chuột trong nhà

Sử dụng hóa chất để diệt chuột. Hiện nay thì có các loại thuốc chuột kháng đông máu dưới dạng viên cũng thường được sử dụng. Loại bả diệt chuột này thì hiện nay rất phổ biến trên thị trường vì tính tiện dụng và hiệu quả của nó về diệt chuột.

Bạn nên dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, thoáng mát để tránh chuột làm ổ

Đậy đồ ăn thừa hoặc xử lý đúng quy định để hạn chế sự tồn tại của chuột.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #CHUỘT CẮN: Bị chuột cắn có cần tiêm phòng dại không? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất