Đăng bởi

#CHÈ LAM: Cách làm chè lam đậm đà hương vị Tết

Thứ 4, 15/01/2020 - 15:30
Vào dịp Tết nguyên đán chè làm được xem là thứ thức quà không thể thiếu ở nhiều vùng miền nước ta, đặc biệt là miền Bắc.

 

 

Chè lam vốn là một món ăn dân dã có ở nhiều vùng miền, nhưng mỗi vùng miền lại có những hương vị cũng như cách chế biến khác nhau. Và khi nhắc đến chè lam thì người ta thường nhớ đến vị chè lam của làng Thạch Xá nổi tiếng ở ngoại thành Hà Nội, hay là chè lam Phủ Quảng ( ở Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), đặc biệt là chè lam của làng Sơn Vi ( huyện Lâm Thao, Phú Thọ),…Nấu chè lam dường như đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực của người Việt, cứ đến khoảng ngày 25-27 tháng Chạp là các bà, các mẹ lại náo nức chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè lam. Và còn gì tuyệt vời hơn một buổi sáng đầu năm cùng gia đình thưởng thức một miếng chè lam, nhâm nhi tách trà kể nhau nghe những câu chuyện đầu năm đúng không nào.

Cách làm chè lam đậm đà hương vị Tết

Nguyên liệu để nấu chè lam: 200g đường mật, 50g đường nâu, 50g mạch nha, 200g bột nếp, 1 củ gừng tươi, 100g lạc rang, ½ thìa cà phê muối.

Cách thực hiện:

Nếu như ngày xưa các bà, các mẹ thường rang thơm gạo nếp cái hoa vàng lên cho thật thơm, sau đó tắt bếp để nguội nếp rồi đem đi xay thành bột để làm bột chè lam. Thì ngày nay để đơn giản hơn bạn có thể dùng bột nếp được mua ở chợ hoặc siêu thịt để làm bột chè lam. Sau khi mua bột nếp về thì bạn đem bỏ lên chảo để rang cho nóng, nhớ là bật lửa nhỏ nhé, rang đến khi bột có mùi thơm là được.

recipe18797-636196409459652886

Cách làm chè lam đậm đà hương vị Tết-congsuckhoe.vn

Sau đó bạn lấy 2/3 phần bột gạo nếp đã rang để làm chè làm, phần bột nếp còn lại thì để làm bột áo chống việc dính bánh ở bước cuối cùng. Lạc thì bạn cũng đem đi rang chín, bỏ vỏ nhé. Gừng thì đi gọt cho sạch vỏ ngoài, rồi rửa sạch, lau khô và đem đi thái cho thật nhỏ.

Với nước đường thì đầu tiên bạn trộn đều 200g đường mật cùng với 50g đường nâu và 50g mạch nha đã được chuẩn bị. Sau đó đun chảo lên trên bếp cho nóng rồi hạ lửa, cho hỗn hợp đường vừa được trộn vào, tiến hành khuấy cho thật nhanh tay. Đây là bước vô cùng quan trọng, bạn phải đo lường  gian để nấu nước đường sau cho đường không bị cháy sém nếu cháy thì khi ăn chè lam sẽ bị đắng rất khó ăn. Sau đó thì bạn cho phần gừng đã được thái nhỏ ở trên vào và cho lạc rang vào và khuấy cho thật đều tay nhé.

Sau khi đường trong chảo đã tan hết thì bạn cho từ từ 2/3 bột gạo nếp đã được rang qua vào, để bếp cho thật nhỏ lửa nhé. Cho bột từ từ từng muỗng nhỏ nhé, đảo tay liên tục để cho bột có thể hòa quyện với đường trong chảo, rồi cứ thế cho thêm bột vào đến khi hết là bột là được. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp bột nếp vào đường dẻo, đặc quánh lại thì có thể dừng tay và tắt bếp.

Tới bước đổ chè lam vào khuôn thì trước hết bạn cần chuẩn bị một khay thật to, sau khi rửa sạch khay và lau khô thì bạn rải lên khay lớp bột nếp rang đã để lại để làm phần lớp áo chống dính cho chè lam. Rồi khi chè lam còn nóng thì bạn đổ chè lam lên khay, dàn cho thật đều, rồi rải một lớp bột nếp lên trên. Bạn có thể dùng cán bột hoặc là chai thủy tinh để lăn một lần qua khay chè lam để chè lam được đều hơn.

Và sau khi chè lam nguội thì bạn đem đi cắt thành miếng hình chữ nhật vừa ăn. Bạn có thể bọc chè lam bằng bao nilon và đem bảo quản trong tủ lạnh nhà mình và lấy ra dùng trong dịp Tết nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

 

 

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: chè lam tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #CHÈ LAM: Cách làm chè lam đậm đà hương vị Tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất