Đăng bởi

#CHÈ KHO: Cách làm chè kho để cúng trong ngày Tết

Thứ 4, 15/01/2020 - 09:30
Một trong những món đã trở thành nét văn hóa Tết của người Hà Nội đó chính là chè kho. Một món ăn thân thường thường được bố mẹ, ông bà nấu để đặt trên mâm cỗ giao thừa. Dưới đây là cách làm chè kho đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà.

 

 

Cách làm chè kho để cúng trong ngày Tết

Chè kho là món ăn thường được dùng để cúng Phật và gia tiên vào mỗi dịp năm mới, đây cũng là thức quà được dùng để mời khách quý trong dịp Tết ghé thăm nhà. Sẽ không gì tuyệt vời hơn trong khí trời se lạnh của sớm đầu năm, cả gia đình quây quần bên nhau dùng chè kho đã được cắt thành hình hoa thị cùng với một ấm trà sen, mùi thơm của đỗ, của đường, của mùi cam thảo hòa quyện với mùi nồng nàn của ấm trà sen sẽ luôn làm người ta phải thao thức…

cach-lam-che-kho-ngon-13

Cách làm chè kho để cúng trong ngày Tết-congsuckhoe.vn

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè kho:

  • 1kg đỗ xanh đã được tách vỏ
  • 1.3kg đường kính
  • 1 ống vani
  • 100g vừng rang
  • Muối tinh
  • Lá nếp
  • Nồi hấp, nồi khuấy chè, máy xay sinh tố, rây lọc

Cách thực hiện:

Đầu tiên lấy đỗ xanh đã chuẩn bị, khi chọn mua đỗ xanh thì nên chọn mua loại đỗ hạt mẩy và đều như thế chè kho sẽ ngon hơn. Sau khi mua đỗ xanh về thì đem đỗ đi đãi cho thật sạch để có thể giúp loại bỏ đi các bụi bẩn, tạp chất còn trong đỗ. Sau đó thì đem đỗ xanh đi ngâm trong nước lạnh khoảng 6-8 tiếng, nhớ bỏ vào nước ngâm đỗ một ít muối tinh hoặc bạn cũng có thể ngâm đỗ qua đêm như thế đỗ sẽ nở hơn, khi nấu cũng sẽ mềm ngon hơn.

Sau khi đỗ ngâm xong thì đem đỗ đi hấp, trước khi hấp thì bạn đem lá nếp đi rửa cho sạch để bỏ vào phần nước ở dưới nồi hấp để tạo được mùi thơm cho đỗ xanh. Hấp đến khi đỗ nở ra thì đem đỗ đi rửa lại lần nữa cho sạch, sau đó đem đỗ xanh đi rải đều vào nồi hấp khoảng tầm 40 phút để đỗ chín mềm thì có thể tắt bếp và lấy đỗ ra. Sau đó bạn cho đỗ xanh vào máy xay sinh tố cùng với khoảng 100ml nước rồi xay nhuyễn, sau đó đem lọc qua rây lần nữa để cho đỗ xanh được nhuyễn mịn nhé.

Sau khi đỗ xanh đã nhuyễn thì bạn cho đỗ vào một nồi lớn, cho đường đã chuẩn bị vào, để lửa thật nhỏ rồi khuấy đều tay, bạn lưu ý là khuấy liên tục khoảng tầm 2 tiếng đến khi chè kho sánh lại khó khuất thì món ăn đã được. Bạn cũng nên lưu ý là khi nấu chè kho thì phải khuấy thật đều ta, canh lửa nhỏ để đỗ xanh không bị dính nồi nhé nếu không chè sẽ có mùi khê rất khó chịu khi ăn.

Khi chè đã đạt thì bạn cho thêm một vài thìa nước cốt dừa vào như thế món chè kho sẽ được thơm ngon hơn, tuy nhiên thì việc cho nước cốt dừa vào thì món chè sẽ dễ bị thiu hơn nên bạn cân nhắc nhé. Và khi cho xong nước đưa thì bạn cũng nhanh tay cho thêm `1 ống vani đã chuẩn bị, khuấy cho tan là được, sau đó lấy thìa để múc chè kho thật nhanh ra đĩa, tô hoặc khuôn tùy theo sở thích nhé, với thao tác này bạn nên nhanh tay nhé vì chè kho rất dễ bị khô lại.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: chè kho tết cúng
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #CHÈ KHO: Cách làm chè kho để cúng trong ngày Tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất