Đăng bởi

#CHẢY NƯỚC DÃI: Meọ trị chảy nước dãi cho bé

Thứ 4, 05/06/2019 - 01:47
Chảy nước dãi là hiện tượng sảy ra ở hầu hết các bé trong độ tuổi sơ sinh. Nhiều chị em phụ nữ lo lắng khi thấy con mình chảy nhiều nước dãi và tìm cách chữa trị. Vậy mẹo trị chảy nước dãi cho bé có hay không?

Mục lục [Ẩn]

Hiện tượng chảy nước dãi ở trẻ

Các bé 3-4 tháng tuổi thường bị chảy nước dãi. Trong độ tuổi này khoang miệng chưa hoàn thiện, việc ngậm nuốt của bé còn non nớt vì vậy miệng bé không kiểm soát được lượng nước bọt tiết ra ngoài dẫn đến việc chảy nước dãi.

Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn không yên tâm. Luôn tìm mẹo trị chảy nước dãi cho bé bằng được? Vậy chảy nước dãi có phải là hiện tượng bất thường?

Chảy nước dãi là chuyện hết sức bình thường khi bé đang trong chu kì phát triển như đã nói ở trên.

Ngoài ra còn là dấu hiệu mọc răng của bé, khi những chiếc răng bắt đầu mọc miệng bé sẽ tiết nhiều nước dãi, bé quấy khóc và sốt nhẹ. Vì vậy mẹ cần theo dõi phản ứng cơ thể của bé để chăm sóc bé tốt nhất.

Tư thế ngủ cũng là một phần tác động đến việc chảy nước dãi của bé, khi bé nằm sắp hoặc ngậm, cắn đồ vật trong miệng nước miếng cũng sẽ được tiết ra nhiều hơn.

Trên đây là những hiện tượng sinh lý bình thường, tuy nhiên hiện tượng chảy nước dãi cũng liên quan đến một số bệnh lý sau ở bé mà bố mẹ không nên chủ quan.

Bệnh hô hấp: Ở độ tuổi cơ thể phát triển chưa hoàn thiện, hệ hô hấp của bé còn non nớt, bé thường mắc phải các bệnh như: viêm phổi, viêm mũi dị ứng, sốt siêu vi, sởi…

Các biểu hiện đi kèm đó là: mũi ửng đỏ, chảy nước mũi, nước mắt, nghẹt mũi…bé phải thở bằng miệng do đó nước miếng bé cũng tiết ra nhiều hơn.

Bệnh tiêu hóa: Khi hệ tiêu hóa của bé không tốt, bé mắc phải các chứng bệnh như: viêm dạ dày, đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu…lúc này nước dãi của bé tiết ra làm dung hòa môi trường axid trong dạ dày, giúp bé giảm các cơn đau bụng.

Meo tri chay nuoc dai cho be

Bệnh trào ngược dạ dày: Đừng cho là bệnh trào ngược chỉ sảy ra ở người lớn. Sở dĩ nó dễ sảy ra ở trẻ nhỏ hơn là vì van thực quản của bé chưa hoàn thiện, bé thường có các cơn nôn, trớ.

Lượng nước bọt bé tiết ra có tác dụng làm dịu sự nóng rát của họng.

Bệnh não: Thông thường những trẻ mắc bệnh về não, trấn thương vùng đầu, bại não, liệt não bẩm sinh…cũng khiến bé chảy nước dãi nhiều hơn bình thường.

Mẹo trị chảy nước dãi cho bé.

Hiện nay chưa có cách hay có bất kỳ mẹo chữa trị nào dành cho bé bị chảy nước dãi trong độ tuổi sơ sinh. Tuy nhiên mẹ có thể giúp bé giảm tiết nước dãi bằng cách sử dụng khăn ấm để vệ sinh răng miệng cho bé, massage cho bé xung quanh vùng miệng giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khi mọc răng.

Mẹ nên để ý tư thế ngủ của bé, không nên cho bé nằm sấp, mẹ nên cho bé nằm ngửa và không gối quá cao. Không cho bé cắn, ngậm đồ vật khi đi ngủ.

Dành cho bé một chiếc khăn mềm và sạch để bé nhai khi ngứa răng.

Đeo yếm dãi cho bé hoặc dùng khăn mềm lau nước bọt cho bé, tránh để nước bọt ngấm vào áo bé dễ bị nhiễm lạnh.

Mẹ có thể cho bé uống một số loại thuốc để hạn chế việc chảy nước dãi ở bé tuy nhiên cần uống đúng liều lượng và theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh sử dụng tùy tiện các mẹo trị chảy dãi cho bé bằng các bài thuôc dân gian.

Bố mẹ nên đưa bé đi khám định kỳ để theo dõi và kiểm tra sức khỏe của bé thường xuyên.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #CHẢY NƯỚC DÃI: Meọ trị chảy nước dãi cho bé bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất