Đăng bởi

#CAO HUYẾT ÁP: Những cách điều trị đơn giản cho người trẻ bị bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp hiện nay đang có xu hướng phát sinh ở những người từ 35 tuổi trở xuống, chính vì thế những người trẻ không nên chủ quan. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những cách điều trị đơn giản bệnh cao huyết áp cho người trẻ.

 

 

Vì sao bệnh cao huyết áp lại có xu hướng phát sinh ở những người trẻ?

unnamed (2)

Vì sao bệnh cao huyết áp lại có xu hướng phát sinh ở những người trẻ?-congsuckhoe.vn

Hiện nay theo thống kê từ nhiều chuyên gia khác nhau thì tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở những người trẻ tuổi ( dưới 35) tuổi đang chiếm khoảng 5-12% số lượng người bị cao huyết áp. Và con số này đang có xu hướng gia tăng theo thời gian, vậy nguyên nhân do đâu?

Theo như các chuyên gia thì số lượng người trẻ bị bệnh cao huyết áp tăng là do áp lực từ người trẻ hiện nay rất nhiều lại trong thời gian dài, cùng với đó là bia rượu nhiều, thường xuyên sử dụng các chất kích thích, chế độ ăn nhiều muối, bị thừa cân, béo phì,…Chính vì thế mà so với những độ tuổi khác thì tầng lớp dưới 35 tuổi đang có xu hướng bị cao huyết áp.

Những cách điều trị đơn giản cho người trẻ bị bệnh cao huyết áp

176043551-1024x683

Những cách điều trị đơn giản cho người trẻ bị bệnh cao huyết áp-congsuckhoe.vn

  • Giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức khỏe mạnh

Theo như các chuyên gia thì việc duy trì cân nặng khỏe mạnh với chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 18,5–24,9 thì sẽ giúp kiểm soát cũng như hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ hiệu quả. Với phương pháp này nếu thực hiện tốt sẽ giúp bạn hạ bớt chỉ số huyết áp thâm thu xuống khoảng 5-20 đơn vị trên mỗi 10kg mất đi.

  • Nên áp dụng chế độ ăn DASH để điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ

Chế độ ăn DASH chính là chế độ ăn đặc biệt dành cho những người đang bị tăng huyết áp, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Thực đơn của chế độ ăn này thường bao gồm các loại thực phẩm như là trái cây, rau củ quả, sữa ít béo, cá sản phẩm từ sữa ít béo,…Theo như các chuyên gia dinh dưỡng thì việc kiên trì thực hiện ăn chế độ DASH có thể giúp bạn hạ huyết áp tâm thu khoảng 8-14 đơn vị, vì thế những bạn trẻ tuổi bị huyết áp cao thì đừng bỏ qua chế độ ăn này nhé.

  • Nên hạn chế tiêu thụ muối để hạ huyết áp ở người trẻ

Với những người trẻ bị huyết áp cao thì WHO đưa ra khuyến nghị là nên giảm lượng muối dùng hằng ngày xuống còn khoảng 2.400mg ( tương đương với 1 thìa cà phê) hoặc ít hơn. Ngoài ra thì để điều trị bệnh cao huyết áp được tốt hơn thì bạn cũng có thể dùng khoảng 1.600mg hằng ngày kết hợp cùng chế độ ăn DASH thì sẽ có tác dụng rất tốt.  Nếu áp dụng đúng thì chỉ số huyết áp tâm thu của bạn có thể hạ xuống khoảng 2-8mgHg đấy.

  • Bạn nên chăm chỉ rèn luyện thể chất

Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống, cân nặng thì bạn cũng nên thường xuyên rèn luyện thể dục, thể thao, bởi vì đây chính là phương pháp hiệu quả nhất để có được một cơ thể khỏe mạnh. Người trẻ khi bị huyết áp cao thì mỗi ngày nên dành ra khoảng 30 phút để rèn luyện thể chất như thế thì có thể đưa chỉ số huyết áp tâm thu xuống 4–9 đơn vị.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

 

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #CAO HUYẾT ÁP: Những cách điều trị đơn giản cho người trẻ bị bệnh cao huyết áp bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất