Đăng bởi

#BỤI MỊN: Chỉ số PM 2.5 bao nhiêu là tốt?

Chỉ số PM 2.5 hay còn gọi là chỉ số bụi mịn trong không khí gây rất nhiều hoang mang và lo lắng cho người dân, vậy chỉ số PM 2.5 bao nhiêu là tốt?

Mục lục [Ẩn]

Chỉ số PM 2.5 bao nhiêu là tốt?

Chỉ số ô nhiễm của không khí sẽ được đo đạc bởi một mạng lưới đó là các trạm giám sát về chất lượng không khí trên toàn thế giới, các trạm quan trắc này sẽ làm nhiệm vụ đó là thu thập các dữ liệu về các chất gây ô nhiễm không khí, bao gồm đó là: ozon tầng mặt đất, PM10, PM2.5, carbon monoxide (CO), sulfur dioxide (SO2) và nitơ dioxide (NO2). Và các dữ liệu thu thập thực tế này sẽ được hiển thị thông qua một thang đo được gọi là Chỉ Số Chất Lượng Không Khí (AQI).

untitled-2_800x397

Chỉ số PM 2.5 bao nhiêu là tốt?- congsuckhoe.vn

Các quốc gia khác nhau thì sẽ có những tiêu chuẩn riêng về việc đo đạc các trạm giám sát chất lượng không khí và có những hiện thị dữ liệu chất lượng không khí khác nhau.

Dưới đây là tiêu chuẩn chất lượng không khí do Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ (EPA) đưa ra để đánh giá mức độ an toàn khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm, vậy theo EPA thì chỉ số PM 2.5 bao nhiều là tốt?

Theo EPA thì chỉ số ô nhiễm PM 2.5 ở mức 12 micro-gram/mét khối được xem như là ở mức an toàn cho sức khoẻ (chỉ số này sẽ tương đương với chỉ số AQI mức 50). Còn nếu như chỉ số ô nhiễm PM2.5 ở mức là 35 micro-gram/mét khối thì được xem là ở ngưỡng trên của chất lượng không khí trung bình ( chỉ số này tương đương với AQI mức 100) . Và với mức chỉ số AQI cao hơn 100 thì mọi người nên đeo khẩu trang lọc không khí loại chuyên dụng với bụi mịn để có thể đảm bảo cho sức khỏe của bản thân.

Bụi PM PM2.5 ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

pm2

Bụi PM PM2.5 ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?- congsuckhoe.vn

Theo như nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đã cho thấy được mối tương quan tỷ lệ thuận giữa mức độ ô nhiễm bụi trong không khí với tỷ lệ người mắc ung thư. Cụ thể đó là mật độ PM2.5  tăng thêm 10 µg/m3 trong không khí thì tỷ lệ ung thư phổi ở người dân sẽ tăng đến 36%.

Bụi PM2.5 là loại bụi mịn cực kì nguy hiểm khi mà chúng rất bé, bé đến mức có thể luồn lách vào các túi phổi, vào tĩnh mạch phổi và xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bụi mịn PM 2.5 còn là một trong những nguyên nhân gây ra nhiễm độc máu, làm cho máu khó đông điều này sẽ khiến hệ tuần hoàn bị ảnh hưởng, dẫn đến suy nhược hệ thần kinh điều khiển hoạt động của cơ tim và gây ra các bệnh tim mạch.

Theo như các chuyên gia của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) nhận định, thì hạt bụi mịn PM2.5  có chứa nhiều kim loại nặng chính vì thế mà khi xâm nhập vào cơ thể nó có khả năng gây ung thư, hoặc là tác động đến DNA và gây ra đột biến gen

Bụi mịn PM 2.5 còn là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm độc máu nhau thai, khiến cho thai nhi chậm phát triển. Thậm chí là làm cho trẻ sinh ra bị ít cân, và nhiều khả năng bị suy nhược thần kinh và tự kỷ.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: bụi mịn
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #BỤI MỊN: Chỉ số PM 2.5 bao nhiêu là tốt? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất