Đăng bởi

#BIA RƯỢU: Uống rượu bia xong có nên uống thuốc tây không?

Thứ 6, 23/08/2019 - 15:30
Uống rượu bia xong có nên uống thuốc tây không đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc, hãy đọc bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé.

Mục lục [Ẩn]

 Những nguy hại của việc uống rượu bia trong khi sử dụng thuốc tây

Các chất có trong rượu bia thường sẽ gây tương tác với thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn(OTC) và thậm chí một số loại dược thảo. Rượu bia sẽ làm ức chế hệ thần kinh trung ương, hại gan, dạ dày… Chính vì thế mà có nhiều thuốc sẽ không được uống khi đã sử dụng rượu bia. Bởi vì khi dùng thuốc mà lại đi uống rượu bia thì sẽ khiến tác hại của rượu bia tăng lên gấp nhiều lần hoặc làm phản tác dụng của thuốc gây ra những hậu quả rất bất lợi đối với cơ thể.

uong-ruou-bia-2

 Những nguy hại của việc uống rượu bia trong khi sử dụng thuốc tây- congsuckhoe.vn

Việc uống rượu bia trong khi sử dụng thuốc tây có thể sẽ gây ra các vấn đề như: buồn nôn và ói mửa; nhức đầu; buồn ngủ; chóng mặt; ngất xỉu; những thay đổi huyết áp; hành vi bất thường; mất phối hợp; tai nạn,… Dùng chung rượu bia và thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ các biến chứng như: tổn thương gan; vấn đề tim mạch; xuất huyết nội; suy hô hấp; trầm cảm...

Trong một số trường hợp, thì uống rượu bia trong khi sử dụng thuốc tây có thể làm giảm đi hiệu quả của thuốc hoặc làm cho thuốc không có tác dụng gì, thậm chí là còn gây độc cho cơ thể. Ngay cả với một lượng nhỏ, rượu bia thì cũng có thể sẽ làm tăng tác dụng phụ của thuốc như là : buồn ngủ, choáng váng, gây trở ngại cho sự tập trung và khả năng vận hành máy móc hay lái xe và dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Riêng ở người lớn tuổi uống rượu bia cũng có thể sẽ gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh mạn tính sẵn có của bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, tăng huyết áp và bệnh chuyển hóa như cholesterol máu cao, bệnh gút, đái tháo đường…

Các nhóm thuốc tây sẽ cực kỳ nguy hại khi dùng rượu bia

thuoc-giai-doc-gan1-e1519703114982

Thuốc tim mạch:

Có thể gây nhịp tim nhanh và thay đổi huyết áp đột ngột. Các thuốc hạ huyết áp như thuốc chẹn bêta, đối kháng calci, ức chế men chuyển khi dùng chung với rượu bia có thể làm tụt huyết áp xuống quá thấp, gây chóng mặt hoặc ngất xỉu (rượu bia có tác dụng làm giãn mạch dẫn đến hạ huyết áp), nhưng ngược lại có thể gây tăng huyết áp kèm tăng nhịp tim.

Còn các thuốc giảm cholesterol, được chuyển hóa ở gan có thể dẫn đến tổn thương gan và xuất huyết nếu bạn uống rượu bia thường xuyên hoặc quá nhiều khi đang phải uống thuốc.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID):

Khi sử dụng lâu dài các thuốc chống viêm không steroid, bao gồm cả thuốc không kê đơn (OTC), chẳng hạn thuốc giảm đau như ibuprofen và naproxen có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và loét dạ dày. Nếu uống thêm rượu có thể làm cho những tác dụng phụ nặng nề hơn. Hay thuốc acetaminophen có thể ảnh hưởng trực tiếp đến gan và nếu uống thêm rượu thì bạn sẽ khiến gan phải đối diện với nguy cơ bị tổn thương do làm việc quá sức.

Thuốc điều trị đái tháo đường týp 2:

Rượu có tác dụng hạ đường huyết nên nếu dùng chung với các thuốc trị đái tháo đường týp 2 như glibenclamid, glipizid, glimepirid, metformin… sẽ hiệp đồng làm tụt đường huyết đột ngột, có thể dẫn đến hôn mê, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời, thích hợp.

Thuốc an thần:

Rượu làm cho tác dụng của thuốc an thần mạnh hơn. Ngay cả một ly rượu vang cũng có thể gây lơ mơ, chóng mặt, và thở chậm khi uống cùng với thuốc an thần. Cả hai đều tác động đến não, làm trì trệ trung khu hô hấp. Thêm vào đó, rượu có thể làm suy giảm khả năng phán đoán, làm cho bạn dễ uống thêm rượu hoặc uống thêm thuốc.

Thuốc chống trầm cảm:

Thuốc chống trầm cảm có thể gây ra lơ mơ và chóng mặt, tình trạng này càng tồi tệ hơn nếu uống thuốc khi đã uống rượu bia. Nó có thể làm tăng nguy cơ té ngã và tai nạn giao thông. Rượu cũng ngăn không cho thuốc chống trầm cảm phát huy hết tác dụng và có thể làm trầm cảm tiềm ẩn nặng thêm.Một nhóm thuốc chống trầm cảm gọi là các chất ức chế monoamine oxidase (IMAO) có thể gây ra những vấn đề về tim mạch và tăng huyết áp nguy hiểm khi kết hợp với bia rượu.

Thuốc kháng histamin (promethazin, clorpheniramin, alimemazin):

Khi dùng cùng với rượu sẽ làm gia tăng các tác dụng phụ do các thuốc kháng histamin gây ra, khiến buồn ngủ quá mức. Ngay cả các thuốc kháng histamin được quảng cáo là không buồn ngủ (như claritin và allegra) vẫn có thể gây buồn ngủ ở một số người, đặc biệt là khi kết hợp với rượu.

Thuốc ngủ:

Rượu làm cho tác dụng của thuốc ngủ - cả không và có kê đơn - mạnh hơn. Và đó không phải là một điều tốt: Ngay cả một ly rượu cũng có thể gây lơ mơ, chóng mặt, và thở chậm khi uống cùng với thuốc an thần. Cả hai đều tác động đến não, làm trì trệ trung khu hô hấp. Thêm vào đó, rượu có thể làm suy giảm khả năng phán đoán, làm cho bạn dễ uống thêm rượu hoặc uống thêm thuốc.

Và còn nhiều loại thuốc khác, nên tốt nhất trước khi sử dụng thuốc thì bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi dùng chung với rượu bia thì có gây hại gì cho sức khỏe hay không. Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #BIA RƯỢU: Uống rượu bia xong có nên uống thuốc tây không? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất