Đăng bởi
Chuyên gia sức khỏe
Chuyên gia sức khỏe

Bị kim tiêm đâm nhưng không chảy máu có nhiễm HIV?

Bị kim tiêm đâm nhưng không chảy máu có nhiễm HIV? Đây là tình trạng một số người vô tình gặp phải. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Mục lục [Ẩn]

Bị kim tiêm đâm nhưng không chảy máu có nhiễm HIV? 

Khi dẫm vào kim tiêu nhưng không chảy máu sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

1. Nếu kim tiêm đã cũ rỉ sét hoặc không phải kim tiêm mới có máu tươi thì không có nguy cơ

2. Nếu bạn dẫm không phải kiểu đòn bẩy, tức là dẫm mà ống bơm xilanh trồi dưới đất bị áp lực bơm máu vào trong vết thương bạn thì cũng không có nguy cơ. Vì máu có dính đầu kim tiêm bên ngoài nếu ra không khí sẽ khô thì làm cho virur đột biến không lây nhiễm được.

Hoặc cũng có thể kim tiêm chưa đâm trung bạn nên mọi người cảm thấy không có máu.

bi kiem dam nhung khong chay mau co bi HIV

Bị kim tiêm đâm nhưng không chảy máu có nhiễm HIV? Tỷ lệ nhiễm HIV là rất thấp

Theo tài liệu công bố về kết quả tỷ lệ lây nhiễm HIV sau khi bị tiêm, vật sắc nhọn có dính máu của người nhiễm HIV đâm phải là 0,3% (dao động từ 0,2%-0,5%, với độ tin cậy CI 95%). Điều đó có nghĩa là trong số 1000 người bị kim tiêm có dính máu của người có HIV dương tính thì trung bình sẽ có 3 người sẽ bị nhiễm HIV (điều này đúng với 95%, dao động từ 2 đến 5 trường hợp mắc).

Tuy nhiên nếu dẫm vào kim tiêm không chảy máu thì nguy cơ nhiễm HIV sẽ thấp hơn 0,3% hoặc 0%. Để yên tâm hơn, cách tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm để kiểm tra.

Theo chuyên viên tư vấn, HIV là một vi rút rất yếu khi ở ngoài môi trường, và HIV cũng không dễ dàng lây nhiễm. Với trường hợp lây nhiễm do dùng chung vật xuyên chích qua da với người nhiễm H, bạn cũng cần phải có một vết thương đủ lớn và có một lượng máu nhất định nhiễm H vào cơ thể bạn.

Những tuyên truyền rỉ tai trên mạng như nặn máu, rửa bằng nước sạch và nước sát trùng, chỉ là cách phòng tránh nhiễm trùng thông thường, không phải cách phòng tránh HIV. 

Xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm PCR – HIV (polymerase chain reaction) là xét nghiệm nhằm phát hiện sự hiện diện của virus HIV thông qua việc phát hiện chính thành phần nhân di truyền của chúng thông qua một chuỗi phản ứng làm tăng lượng gene. Do bản chất của xét nghiệm trực tiếp tìm virus HIV, xét nghiệm này được xem là có độ chính xác cao nhất với độ nhạy và độ đặc hiệu lên đến 90-95.

Ưu điểm thứ hai của xét nghiệm này là có thể phát hiện sớm hơn, đa số có thể có chẩn đoán chính xác về tình trạng nhiễm HIV sau khoảng 3-4 tuần.

bi kiem dam nhung khong chay mau co bi HIV.jpg 1.jpg

Xét nghiệm PCR – HIV là xét nghiệm nhằm phát hiện sự hiện diện của virus HIV 

Do vậy xét nghiệm PCR được khuyến cáo sử dụng cho những trường hợp mới phơi nhiễm, với tiền sử không có hành vi nguy cơ trước đó, và thường được sử dụng sau 2 tuần để cho giá trị chẩn đoán chính xác.

Tình huống của độc giả đặt ra không nên quá lo lắng. Vì nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ lây nhiễm HIV cho một lần bị kim đâm là rất thấp, vào khoảng 0,3-0,5%. Hơn nữa không phải kim tiêm nào cũng có dính máu HIV nên nguy cơ lây nhiễm càng khó xảy ra.

 

Đăng bởi
Chuyên gia sức khỏe
Chuyên gia sức khỏe
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin Bị kim tiêm đâm nhưng không chảy máu có nhiễm HIV? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất