Đăng bởi
Chuyên gia dinh dưỡng
Chuyên gia dinh dưỡng

Bé gái 12 tuổi nuốt đinh sắt ghim giấy vào phế quản

Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận và điều trị cho bé gái 12 tuổi ở Lạng Sơn bị hóc dị vật trong phế quản. Dị vật là chiếc đinh sắt ghim giấy bị nuốt khi bé đang chơi đùa tại nhà.

Mục lục [Ẩn]

1. Bé gái 12 tuổi nuốt đinh sắt ghim giấy vào phế quản

Tai nạn xảy ra chiều 17/5 và bệnh nhi đã được gia đình đưa đến BV Đa khoa Mộc Châu (Sơn La) ngay sau đó bởi bé liên lục ho sặc, khạc ra máu, nôn nhiều.

Tại đây, bệnh nhi được chụp X- quang, bác sĩ xác định trong lồng ngực bé có dị vật hình đinh ghim đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Hình ảnh đinh ghim trong lồng ngực bệnh nhân qua chụp X- quang.

 

Bé gái 12 tuổi nuốt đinh sắt ghim giấy vào phế quản. Hình ảnh đinh ghim trong lồng ngực bệnh nhân qua chụp X- quang

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ chẩn đoán có dị vật là một chiếc đinh ghim dài khoảng 1,5cm nằm ở vị trí thành ngực của bé gái. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi lấy dị vật ra khỏi lồng ngực của bé.

Ngay trong chiều 18/5, các bác sĩ khoa Hô hấp đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi gắp dị vật cho bệnh nhi. Sau hơn 10 phút làm thủ thuật, các bác sĩ đã lấy ra được một chiếc đinh ghim bằng sắt dài 1,5cm, loại đế nhựa để ghim giấy nằm trong phế quản gốc trái của bệnh nhi.

Các bác sĩ cho biết, may chiếc đinh ghim được lấy ra kịp thời nên đã không nguy hại đến tính mạng của bé. Hiện sức khỏe bé đã ổn định và đã được ra viện.

2. Cảnh báo tai nạn hóc dị vật rất phổ biến

Tại khoa Quốc tế, BV Nhi Trung ương cũng đang điều trị ca hóc dị vật là bé trai 1 tuổi, quốc tịch Úc. Bệnh nhân được đưa tới viện hôm 20/5 do nghi ngờ hóc dị vật sau ăn.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước thời điểm nhập viện một ngày, bé trai bị ho sặc sụa, thở rít sau ăn, gia đình nghi ngờ con hóc dị vật nên đã đưa đến BV Nhi Trung ương khám.

Nghi ngờ có hóc dị vật, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định nội soi tìm dị vật đường thở cho bé trai. Sau gần 10 phút nội soi, ê kíp phẫu thuật đã gắp ra được dị vật là đầu hạt ngô trong khí quản của bé trai. Đây chính là căn nguyên khiến bé ho sặc sụa, thở rít.

TS.BS Lê Thanh Chương, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo, tai nạn hóc dị vật là rất phổ biến ở trẻ em. Mỗi năm, viện Nhi tiếp nhận hàng trăm ca hóc dị vật, cá biệt có tuần ngày nào cũng có bệnh nhi hóc dị vật nhập viện.

"Hóc dị vật trẻ em có đủ thể loại, từ hóc dị vật thức ăn, đồ chơi, đồng xu, cúc áo, bi sắt... và cả những ghim cài giấy, gim sắt như trường hợp trên. Những trường hợp hóc dị vật sắc nhọn rất nguy hiểm bởi dị vật nhọn có thể gây thủng thực quản, đe dọa tính mạng trẻ", TS Chương cảnh báo.

Theo TS. BS. Lê Thanh Chương, mọi lứa tuổi đều có thể bị dị vật đường thở, hay gặp nhất là trẻ dưới 4 tuổi. Khi bị sặc, hóc dị vật, nếu để lâu có thể dẫn đến tình trạng ho ra máu, gây viêm nhiễm hoặc áp xe quanh dị vật. Nguy hiểm hơn, khi bị sặc, dị vật chui vào đường thở, có thể bịt đường thở, gây suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

Do vậy, trong trường hợp bị sặc, nhất là đối với trẻ nhỏ, nếu có biểu hiện tím tái, khó thở thì phải tiến hành cấp cứu ngay tại chỗ bằng thủ thuật dùng tay ép chặt vào bụng nhằm tạo một áp lực mạnh trong đường dẫn khí để đẩy dị vật ra khỏi đường hô hấp trên. Sau đó, phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, điều trị kịp thời.

Tuyệt đối không cho trẻ chơi các đồ chơi nhỏ li ti, các vật nhỏ, khi ăn cần để ý không cho trẻ vừa cười đùa vừa ăn rất dễ gây sặc. Đặc biệt mùa hè đang đến gần, các loại trái cây có hạt như nhãn, vải rất nhiều, phải cẩn trọng khi cho trẻ ăn để phòng hóc rất nguy hiểm.

xem thêm
Đăng bởi
Chuyên gia dinh dưỡng
Chuyên gia dinh dưỡng
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin Bé gái 12 tuổi nuốt đinh sắt ghim giấy vào phế quản bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất