Đăng bởi

#BẢO QUẢN: Cách bảo quản thực phẩm ngày Tết bạn nên biết

Vào ngày tết thì thường xuất hiện những món thức ăn cần được bảo quản kỹ để gia đình thưởng thức như là bánh chưng, thịt đông, dưa hành,…Vậy cách bảo quản những loại thực phẩm này như thế nào để có thể đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

 

 

Bảo quản bánh chưng

2_36162

Bảo quản bánh chưng-congsuckhoe.vn

Bánh chưng sau khi đã được luộc chín xong thì bạn nên vớt bánh ra và rửa lại bằng nước lạnh cho hết nhựa có ở bánh, sau đó bạn để cho thật ráo nước. Sau đó bạn xếp tất các bánh chưng thành nhiều lớp và dùng vật nặng để đè lên trên bánh trong khoảng vài giờ, như thế nước trong bánh sẽ thoát ra ngoài. Rồi bạn để bánh chưng ở nơi khô thoáng, ít bụi bặm và ẩm thấp thì đã có thể bảo quản và dùng bánh trong khoảng thời gian lâu hơn so với bình thường.

Bảo quản giò chả

Giò chả là thức ăn rất dễ ôi thiu, chính vì thế để bảo quản được giò chả để ăn trong những ngày tết thì bạn nên lột hết lớp vỏ bên ngoài của giò chả như thế sẽ tránh được việc đổ mồ hôi làm cho giò chả nhanh hỏng. Sau khi lột xong thì bạn đậy giò chả lại bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, và tránh nơi có gió nhé. Nhưng dùng giò chả thì bạn nên dùng trong vòng 2 ngày khi đó thức ăn sẽ ngon hơn, nếu quá 2 ngày mà chưa kịp ăn giò chả thì bạn nên đem luộc lại nhé.

Bảo quản thịt đông

1347_26993720_888416614651169_4362459767346395759_n

Bảo quản thịt đông-congsuckhoe.vn

Một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ tết đó chính là thịt đông. Đây là món có thể dùng ăn kèm với cơm nóng, chấm nước mắm chanh ớt, ăn cùng dưa hành, củ kiệu đều rất ngon. Nếu muốn bảo quản thịt đông được tốt hơn trong những ngày tết thì bạn nên chia thịt đông thành từng hộp nhỏ vừa ăn trong ngày để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, như thế vừa có thể giúp món thịt đông giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng lại vừa có thể giúp cho món ăn được bảo quản lâu hơn.

Bảo quản dưa hành, củ kiệu

Để bảo quản dưa hành, củ kiệu tại nhà vào dịp tết thì trước hết trong giai đoạn làm dưa hành, củ kiệu thì khi cắt gốc, rễ thì không nên cắt vào phần củ, và sau khi rửa thì bạn nên để cho thật ráo nước nếu không thì dưa hành, củ kiểu sẽ rất dễ bị hỏng đấy. Và khi nấu nước mắm để muối thì nên đun thật sôi, lượng muối dùng để muối cũng nên dùng vừa đủ nếu quá nhạt thì dưa hành, củ kiệu cũng rất dễ bị hỏng. Sau khi làm xong món dưa hành, củ kiệu tại nhà thì bạn nên đem ra phơi nắng sớm như thế món dưa hành, củ kiệu sẽ ngon hơn, giòn hơn cũng bảo quản được lâu hơn.

Bảo quản các loại mứt

Với các loại mứt thì thường có rất nhiều đường nên rất dễ bị chảy nước và bị lên nấm mốc. Vì thế muốn bảo quản mứt được lâu hơn thì khi cho mứt và hủ hoặc túi nilon thì bạn đều nên phủ một lớp đường trắng lên trên để có thể giúp hút ẩm bên trong như thế sẽ bảo quản mứt tốt hơn, tránh hư hỏng, nấm mốc xuất hiện. Cùng với đó những loại mứt này thì bạn cũng không nên cho vào tủ lạnh, vì nếu cho vào tủ lạnh rồi đem ra ngoài thì nó sẽ hút ẩm rất mạnh và điều này sẽ dễ làm cho nấm mốc xuất hiện.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #BẢO QUẢN: Cách bảo quản thực phẩm ngày Tết bạn nên biết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất