Đăng bởi

#BÁNH TỔ: Cách làm bánh tổ đơn giản tại nhà cho dịp tết

Bánh tổ là một trong những loại bánh truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết của người miền Trung. Vậy cách làm bánh tổ như thế nào? Đọc bài viết dưới đây để biết nhé.

 

 

Cách làm bánh tổ tại nhà

cach-lam-banh-to-truyen-thong-noi-tieng-xu-tam-ky-8

Cách làm bánh tổ tại nhà-congsuckhoe.vn

Nguyên liệu làm bánh tổ

  • Gạo nếp 500g
  • Đường mật 300g
  • Gừng tươi
  • Vừng
  • Dầu ăn
  • Lá chuối

Cách làm bánh tổ

  • Sơ chế nguyên liệu làm bánh tổ

Đầu tiên bạn lấy gạo nếp đem đi vo cho sạch, sau đó đem gạo nếp đi ngâm trong khoảng 5 tiếng, nếu được thì bạn nên để qua đêm. Sau đó bạn vớt gạo nếp ra và để cho ráo nước. Khi gạo nếp đã ráo thì đem gạo nếp đi xay thành bột.

Lá chuối thì bạn đem đi rửa cho thật sạch, để ra ngoài cho ráo nước, sau đó thì đem lá chuối thì cắt thành từ miếng có chiều rộng khoảng 30cm

Còn gừng tươi thì bạn đem đi rửa cho thật sạch, cạo sạch lớp vỏ của gừng rồi đem gừng đi thái thành từng sợ thật nhỏ, hoặc đem gừng đi giã cho nhuyễn.

Bạn lấy vừng đã được chuẩn bị đem đi rang cho chín vàng, có mùi thơm là được

Còn đường mật thì bạn đem đi nạo thật nhỏ.

  • Các bước làm bánh tổ

Đầu tiên, bạn lấy lá chuối đã được cắt ra trước đó đi xếp để làm khuôn bánh. Cách làm khuôn bánh tổ cực kì đơn giản, bạn chỉ cần xếp chồng 2 lá chuối lên nhau rồi sau đó dùng tăm để ghim 2 đầu của lá chuối lại tạo thành hình như một chiếc chuyền là được.

Sau khi làm xong khuôn bánh tổ thì bạn lấy một chiếc nồi to đổ nước lọc vào bắt lên bếp, sau đó cho thêm gừng tươi vào. Nấu nước gừng đến khi sôi thì bạn lấy đường mật đã được bào trước đó đem đổ vào và khuấy cho thật đều để đường tan hết thì đun thêm một tí thì tắt bếp, để cho nước đường nguội lại.

Sau khi nước đường đã nguội thì bạn lấy bột nếp đã được chuẩn bị trước đó ra, đổ nước đường vào bột nếp, bạn vừa đổ nước đường vừa khuấy cho thật đều để bột không bị vón cục lại. Khuấy bột với nước đường đến khi nào bạn dùng thìa múc bột lên và thấy bột chảy xuống thành một dòng đặc liên tục là có thể dừng lại.

Rồi bạn lấy phần khuôn lá chuối trước đó bôi dầu ăn vào bên trong khuôn, sau đó lấy bột ở trên cho vào khuôn, không cho quá đầy vào khuôn nhé. Rồi đem khuôn bột đi hấp cho chín

Bạn hấp bánh trong khoảng 1 giờ thì dùng tăm xiên thử nếu như bột không dính vào tăm thì có nghĩa là bánh đã chính có thể lấy bánh ra được.

Sau Khi mang bánh ra thì bạn rắc lên bánh tổ một ít vừng đã được rang thơm trước đó là đã hoàn thành món bánh tổ cho dịp tết rồi.

Lưu ý khi làm bánh tổ

Nếu như không làm khuôn bằng lá chuối thì bạn có thể dùng chén để đựng bánh nhé.

Khi hấp bánh thì bạn nên lưu ý loại bỏ phần nước đọng ở trên nắp nồi hấp để tránh việc nước nhỏ vào làm nát bánh tổ bên trong nhé.

Ngoài việc ăn trực tiếp thì bạn có thể đem bánh tổ chiên lên để ăn đều rất ngon

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

 

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: bánh tổ tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #BÁNH TỔ: Cách làm bánh tổ đơn giản tại nhà cho dịp tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất