Đăng bởi

#BÁNH TÉT: Cách làm bánh tét cho ngày tết

Không khí tết đang gần tới ngõ, bạn vẫn chưa biết cách để gói được những chiếc bánh tét thơm ngon tại nhà. Bánh tét gói không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hương vật liệu và khéo léo một chút bạn đã có những chiếc bánh hợp vệ sinh và từ nay mình gói cho ngày tết.

 

 

Bước 1: Chọn gạo và xử lý gạo

com_gao1_ertr

Chọn gạo và xử lý gạo-congsuckhoe.vn

Để có chiếc bánh tét thơm ngon thì quan trọng nhất là lựa chọn được loại gạo ngon, thường là gạo nếp cái hoa vàng. Sau khi đã chuẩn bị được gạo nếp cái hoa vàng bạn hãy vo thật sạch và cho vào âu lớn để ngâm trong nước lạnh khoảng 8 tiếng cho gạo mềm. Tiếp theo hãy vớt gạo nếp ra và để cho ráo nước rồi cho thêm chút muối và xóc đều cho muối được đều với gạo, chú ý cho chút muối vừa ăn để bánh thêm đậm vị. Đây

cũng chính là mẹo cho bánh nhà bạn có vị đậm đà và nấu chín sẽ ngon hơn. 

Bước 2: Chọn đậu xanh và xử lý đậu xanh

Đậu xanh là thành phần không thể thiếu cho bánh tét thơm ngon, là nguyên liệu quan trọng trong nhân bánh. Bạn hãy chọn những hạt đậu xanh sáng và không bị sâu, sau khi chọn được những hạt đậu xanh, hãy ngâm và đãi vỏ thật sạch. Cũng có thể mua sẵn loại đậu đã đãi vỏ tuy nhiên nó sẽ không được thơm ngon như loại còn vỏ và về nhà đãi. Sau đó bạn mang đậu xanh đã bỏ hết vỏ đi ngâm với nước khoảng 4 tiếng đồng hồ cho đậu nở mềm. Sau khi ngâm đậu đã nở mềm thì bạn để ráo nước và thêm chút muối xóc đều. Nhớ chỉ cho một lượng nhỏ cho đậu đậm đà thôi.

Bước 3: Xử lý lạt tre và lá chuối

la-dong-1

Xử lý lạt tre và lá chuối-congsuckhoe.vn

Đây là hai nguyên liệu quan trọng để tạo hình thù cho chiếc bánh đẹp mắt và là chiếc áo giáp bảo vệ bánh. Hãy chọn những loại lạt tre mềm và mang ngâm nước khoảng 6 tiếng để lạt mềm và dai, Sau đó vớt ra và xé đều để gói bánh dễ dàng hơn, chú ý xé sao cho chiều ngang lạt đạt khoảng 0,5cm là được. Tiếp theo đến lá chuối, rửa thật sạch và tước bỏ đi phần sống lưng của lá, công đoạn này cần cẩn thận bởi rất dễ làm lá chuối bị rách. Chia lá chuối thành những mảnh dài khoảng 50cm đến 60cm và cuộn lại thành những cuộn nhỏ. Để lá chuối mềm và bạn có thể gói dễ dàng thì hãy chuẩn bị một nồi nước và cho khoảng một muỗng cà phê vào, sau đó chần sơ qua lá chuối và vớt ra ngay. 

Bước 4: Chọn thịt và xử lý thịt

Để có một chiếc bánh tét thơm ngậy và đậm đà thì không thể thiếu nhân thịt trong bánh được, thịt thường được chọn trong nhân bánh là thịt ba chỉ phải có cả nạc cả mỡ. Sau khi chuẩn bị đầy đủ thịt thì bạn cắt thịt ra thành những miếng dài khoảng 10cm và dày khoảng 2cm. Khi đã thái xong thịt bạn hãy ướp thịt bằng gia vị như hạt nêm, hạt tiêu và trộn đều để khoảng 30 phút. Vậy là đã hoàn thành công đoạn này.

Bước 5: Gói bánh

hqdefault

Gói bánh tét-congsuckhoe.vn

Đây là công đoạn rất thú vị, bạn phải trải lá chuối ra lên mặt phẳng như chiếc mâm vậy. Bạn xếp lá chuối cạnh nhau và xếp thêm vài lá lên trên và bắt đầu cho khoảng 200 gam gạo nếp đã chuẩn bị lên lá chuối, dàn mỏng theo chiều ngang lá. Tiếp theo cho khoảng 100 gam đậu đã chuẩn bị lên trên lớp gạo, dàn đều và nằm gọn trong lớp gạo. Rồi cho miếng thịt ba chỉ lên trên lớp đậu xanh, sau đó thêm 1 lớp đậu xanh lên trên miếng thịt và thêm khoảng 200 gam gạo lên trên cùng. Chú ý phủ kín và đều toàn bộ lớp nhân đậu xanh lại. Bước tiếp theo bạn gói lớp lá ở giữa để tạo hình dáng và gấp hai mép bên ngoài vào để tạo hình hoàn chỉnh. Chú ý công đoạn này cầm chắc tay tránh tình trạng bánh lỏng và lắc còn kêu tiếng gạo bên trong. Kế đến dùng lạt đã ngâm gói bánh cố định theo chiều dọc và chiều ngang là đã hoàn thành bánh tét.

Bước 6: Luộc bánh

Đây là công đoạn mà tuổi thơ các bạn trẻ rất yêu thích, được ngồi trông bếp lửa và kể những câu truyện vui tươi. Trước tiên hãy chuẩn bị nồi có dung tích vừa đủ với số lượng bánh nhà bạn, đặt một lớp lá chuối dưới đáy nồi rồi lần lượt xếp bánh dọc theo nồi và đổ nước ngập bánh. Sau đó tiến hành bật bếp và luộc bánh liên tục trong vòng 8 tiếng cho bánh chín mềm. Một phương pháp luộc bánh ngon và chín đều là khi nước sôi, hãy hạ lửa vừa và sau thời gian luộc bánh thì hãy vớt bánh ra ngoài và để thật ráo nước cho tới nguội dần. Vậy là đã hoàn thành chiếc bánh tét thơm ngon tại nhà tết này rồi, bạn đã có chiếc bánh mềm dẻo và có màu xanh bắt mắt mà lại còn thơm ngon khó cưỡng.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: bánh tét
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #BÁNH TÉT: Cách làm bánh tét cho ngày tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất