Đăng bởi

#BÁNH DÀY: Cách làm bánh dày cho ngày tết

Nếu là người Việt Nam chắc chắn bạn không thể không biết món bánh dày truyền thống của dân tộc ta. Những chiếc bánh dày dẻo dai, trắng muốt và mang hương vị thơm ngon khó quên. Cũng là loại bánh đặc trưng cho ngày tết, dưới đây là cách để có loại bánh dày thơm ngon khó cưỡng ngày tết. 

Nguyên liệu làm bánh

day2-1565925264047629386836-1565925280778612602644

Nguyên liệu làm bánh-congsuckhoe.vn

Trước tiên để có được chiếc bánh mì thơm ngon, trắng muốt mang hương vị khó quên thì nguyên liệu là thứ quyết định. Vậy nguyên liệu để làm ra những chiếc bánh dày thơm ngon là như thế nào? Để làm ra được chiếc bánh dày truyền thống cần bột nếp, bột gạo, đậu xanh, đường và một số gia vị như dầu ăn, đường, muối hạt nhỏ và thành phần không thể quên là nước. Không chỉ nguyên liệu mà còn cần dụng cụ để làm bánh dày, dụng cụ cần nồi hấp, cối dã, chày và thìa bát. Bạn phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và nguyên liệu để sẵn sàng bắt tay vào làm bánh dày thơm ngon cho ngày tết.

Bước 1: Tạo hỗn hợp bột làm bánh

Hãy lấy bột nếp trộn chung với bột gạo theo tỉ lệ 5 phần bột nếp thì 1 phần bột gạo, sau khi trộn đều thì cho thêm đường vào và từ từ cho nước vào bát bột và nhào cùng với một thìa dầu ăn đến khi mà hỗn hợp bột không dính tay là được. Sau khi đảo bột xong thì để bột nghỉ khoảng 30 phút và chia ra thành các phần nhỏ. 

Bước 2: Chuẩn bị đậu xanh và nhân

Lấy đậu xanh rồi mang ngâm với nước cho tới khi nào thấy đậu xanh nở thì lấy ra chờ cho tới khi ráo nước. Sau đó hấp khoảng 15 phút cho chín bở và sử dụng cối để giã nhuyễn tơi xốp. Khi đã giã nhuyễn đậu xanh thì cho ra bát và chia làm hai phần bằng nhau. Lấy một nửa bột đậu đã dã trộn với dầu ăn và đường, tiếp đó bắc lên bếp sên nhỏ lửa cho đường tan và đậu xanh se lại tới khi cầm không bị dính tay. Rồi mang ra vo thành những viên nhỏ để làm nhân bánh. Một nửa lượng đậu xanh còn lại thì trộn với chút muối và đánh tơi.

Bước 3: Tạo hình thù bánh và hấp bánh

Từ hỗn hợp bột ở trên thì lấy thành những phần nhỏ và ấn dẹt sao cho có thể bao trọn được nhân đậu xanh. Sau khi cho nhân đậu xanh vào thì vê kín và ấn hơi dẹt lại và cho xuống khay có lót lá chuối hay giấy bạc để mang tới công đoạn hấp bánh. Khi đã xếp lên khay nhớ gấp hở sao cho hơi nước có thể làm chín được bánh và hấp khoảng 15 tới 20 phút cho bánh chín đều. Chú ý nho nhỏ khi hấp bánh dày cần lau hơi nước đọng trên nắp nồi để giữ cho bánh khô và không bị nhão do hơi nước động lại và rơi xuống. 

Bước 4: Hoàn thành các công đoạn và thưởng thức

Khi đã hấp bánh chín thì lấy bánh ra nhẹ nhàng và để cho bánh nguội bớt, sau đó lăn qua lớp bột đậu xanh đã đánh tơi ở trên để tạo thành lớp đậu mỏng bám trên mặt bánh. Vì bánh dày không hề để lâu được nên bạn có thể sử dụng trong vòng một tới hai ngày để đảm bảo độ thơm ngon của nó. Một công thức rất đơn giản mà bạn có thể làm ngày tết để cả nhà hưởng thụ mà không cần ra tiệm tốn tiền mua lại không yên tâm về nơi sản xuất.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh dày thơm ngon này nhé!

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: bánh dày tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #BÁNH DÀY: Cách làm bánh dày cho ngày tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất