Đăng bởi

#BÁNH CHƯNG: Cách gói bánh chưng đẹp tại nhà

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu vào dịp tết đến của dân tộc Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách gói bánh chưng sao cho đẹp và ngon thể hiện được nền văn hóa dân tộc. Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn có thể gói được bánh chưng thơm ngon tại nhà.

 

Cách một: Cách gói bánh chưng nguyên liệu gạo nếp và nhân

cach-lam-banh-chung-cho-ngay-tet

Cách một: Cách gói bánh chưng nguyên liệu gạo nếp và nhân-congsuckhoe.vn

Để có nhân bánh chưng thơm và ngon cần có đỗ xanh, trước tiên ngâm đỗ xanh trong vòng 2 giờ đồng hồ sau đó đãi sạch vỏ và xóc với một thìa muối rồi mang đi hấp chín. Khi đỗ chín bở hãy dùng thìa tán nhuyễn và trộn với chút hạt tiêu sau đó nắm đậu thành những nắm tròn bằng nhau. Xong phần nhân bây giờ qua phần vỏ, gạo nếp phải được chọn loại ngon nhất và mang đi ngâm khoảng 2 tiếng  cho gạo mềm và không quá chua hoặc bở. sau khi ngâm hãy mang gạo đi đãi sạch sau đó xóc với thìa muối để vừa vị. Khi đã có vỏ bánh và nhân bánh thì việc bạn cần chuẩn bị là lá bánh. Nên mua lá dong làm lá bánh, hãy rửa sạch lá dong và lau thật khô trước khi mang đi gói. Tiếp tục hãy cắt phần sống lá, chú ý cắt không quá sâu để tránh gây rách lá và ăn sâu vào phần thịt lá. Bước cuối cùng bạn cần chuẩn bị là thái miếng thịt to bản dài khoảng 6cm và dày khoảng 2cm sau đó ướp thịt với muối và hạt tiêu để làm vị thêm nồng nàn và béo ngậy.

Cách hai: Cách gói bánh chưng vuông không cần khuôn

maxresdefault (1)

Cách hai: Cách gói bánh chưng vuông không cần khuôn-congsuckhoe.vn

Để chiếc bánh chưng vuông vắn và đẹp mắt mà không cần khuôn bạn cần phải xếp 4 lá dong vuông góc, hai lá phía dưới thì úp quay mặt xuống, hai lá trên ngửa lên. Sau đó cho khoảng một bát gạo vào giữa tâm lá dong cắt sẵn rồi lấy một nửa dỗ đã nắm và nhấn nhẹ để phần đỗ trũng xuống. Tiếp theo là đặt miếng thịt ướp sẵn lên và cho tiếp phần đỗ còn lại lên thịt và cho thêm một bát gạo lên trên cùng. San đều rồi dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và bên trái của bánh, một lưu ý khi gói cần chắc tay để tránh bị bục, phần lá dong thừa sau khi gấp thì hãy gập mép lại, gập vào bên trong để giấu kín lá. Tiếp tục gấp hai lá phía dưới lên, bóp mép hai bên phần đầu trên mép bánh và gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn và đẹp mắt. Cuối cùng để có một chiếc bánh chưng vuông vắn đẹp mắt cần phải sử dụng lạt để gói lại, chỉ cần 4 chiếc lạt và buộc sao cho hai cái đầu tiên song song nhau, hai cái vuông góc với hai lạt đầu. Buộc cho chặt tay rồi là động tác dỗ bánh để bánh thêm chắc và thử lắc xem bánh có bị lỏng lẻo không.

Cách ba: Cách gói bánh chưng bằng khuôn

maxresdefault

Cách ba: Cách gói bánh chưng bằng khuôn-congsuckhoe.vn

Để gói bánh chưng đẹp nếu chưa chắc tay thì bạn cần có một chiếc khuôn vuông vắn và hợp lý. Hãy xếp lá sao cho giống y hệt cách gói bằng tay và cho chiếc khuôn lên rồi lật ngược lại. Sau đó bắt đầu gói bánh bạn hãy gấp lá trong khuôn sao cho vuông với thành khuôn. Rồi cho gạo và nhân như cách gói bằng tay rồi thực hiện gấp lá lại, khi gấp lá lại hãy chú ý gấp các phần lá thừa vào bên trong để dấu lá. Sau khi gấp lại đẹp bạn bỏ khuôn ra và dùng lạt buộc lại cho chắc chắn như cách gói bằng tay, lưu ý buộc đều lực để bánh không bị nhăn nhúm và có ngoại hình đẹp mắt.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: bánh chưng
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #BÁNH CHƯNG: Cách gói bánh chưng đẹp tại nhà bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất