Đăng bởi

#BÁNH CHƯNG: Cách chọn đồ gói bánh chưng tại nhà

Thứ 7, 28/12/2019 - 10:30
Từ thời vua Hùng thứ 6 đã có sự xuất hiện của bánh chưng, bánh dày. Không đơn giản là món ăn vào những dịp tết đến xuân về mà nó còn là sự biểu trưng của nền văn hóa hiến Việt. Dưới đây sẽ là một số cách gói bánh chưng xanh vuông đẹp mà bạn nên biết.

 

 

Dùng lá dong gói bánh chưng

la-dong-1

Dùng lá dong gói bánh chưng-congsuckhoe.vn

Lá dong xanh sau khi được rửa sạch và để ráo nước sẽ là bí quyết tuyệt vời giúp bạn sau khi luộc bánh chưng xong màu của bánh chưng vẫn xanh và rất thơm ngon. Nếu muốn gói một chiếc bánh chưng đẹp thì hãy chọn loại lá dong không quá to và không quá nhỏ, lá dong không được non quá và không già quá. Bạn nên chọn lá có màu xanh đậm, cuống nhỏ và màu lá bóng sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất để gói được chiếc bánh chưng thơm ngon mang màu sắc đẹp và ấn tượng.

Chọn loại gạo nếp làm bánh chưng

Nếu muốn chiếc bánh chưng có vị thơm ngon bạn phải chọn loại gạo nếp mùa hoặc nếp cái hoa vàng, hạt phải bóng mẩy và hạt to đều nhau. Bạn nên ngâm gạo nếp khoảng 10 tới 12 giờ bằng nước lạnh cho gạo nở và vo sạch bằng nước sạch rồi để ráo nước, sau đó xóc chút muối trắng cho vị bánh được đậm đà. Điều đặc trưng của bánh chưng là vị mặn của gạo nếp, mùi thơm của đỗ hay còn gạo là đậu, vị béo của thịt,... vì vậy mà cần chú ý lượng muối vừa đủ với số lượng gạo và đậu, thịt. Một lưu ý nếu bạn muốn có chiếc bánh chưng xanh, thơm ngon thì bạn có thể xay lá nếp và lấy nước cốt ngâm với gạo nếp, gạo nếp ngâm với nước lá nếp sẽ trở nên thơm ngon và màu cực đẹp đấy.

Chọn đỗ xanh làm nhân bánh chưng

deo-thom-banh-chung-bo-dau-thai-nguyen3

Chọn đỗ xanh làm nhân bánh chưng-congsuckhoe.vn

Đỗ xanh là hương liệu không thể thiếu được nếu muốn có chiếc bánh chưng đủ vị và thơm ngon. Bạn nên mua đỗ xanh tách vỏ sẵn hoặc phải tách vỏ đỗ trước khi gói. Hãy ngâm đỗ xanh đã bóc vỏ với nước cho đỗ mềm, nếu muốn bánh có nhân đỗ thơm ngon hơn thì hãy sử dụng loại đỗ có vỏ và tự tách vỏ để đỗ được thơm ngon hơn tuy nhiên cách này mất thời gian nhiều hơn. 

Chọn lạt buộc bánh chưng

Để những chiếc bánh chưng có hình dáng đẹp và không bị bục thì phải có dây lạt để buộc. Hãy ra chợ mua những đốt giang dài khoảng 70 tới 90 cm và cạo sạch vỏ bên ngoài, sau đó chẻ mỏng và đều nhau. Bí quyết để lạt dẻo mềm là hãy ngâm giang với nước trước khi chẻ, chẻ xong thì hãy phơi khô lạt để gói được chắc tay hơn. Nên chọn lạt giang để gói bánh chưng giúp cho bánh chưng trở nên chắc chắn và đẹp hơn.

Chọn hành khô và thịt gói bánh chưng

Để có chiếc bánh chưng thơm ngon thì nguyên liệu không thể thiếu là nhân thịt và hành khô. Hành khô sau khi được bóc vỏ và thái nhỏ, hạt tiêu xay. Thịt lợn phải là thịt ba chỉ, có cả thịt cả mỡ bởi vì mỡ giúp bánh béo ngậy mang ý nghĩa về sự khỏe mạnh của gia chủ, thịt đỏ hồng mang ý nghĩa niềm vui to lớn cho năm mới. Nên thái miếng thịt to đều và ướp gia vị vừa đủ, rắc chút hạt tiêu cho hương vị nồng nàn và thơm. Và nên chú ý một điều tối kỵ là không ướp thịt với mắm để gói bánh chưng bởi mùi mắm rất nồng, có thể gây khó chịu với người ăn.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: bánh chưng tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #BÁNH CHƯNG: Cách chọn đồ gói bánh chưng tại nhà bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất