Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089

Ăn sầu riêng sau khi uống rượu có sao không?

Thứ 6, 16/08/2019 - 18:07
Có bao giờ bạn thắc mắc mùi vị của sầu riêng khi được kết hợp với rượu sẽ như thế nào chưa? Đừng thử, rất nguy hiểm đấy!

Mục lục [Ẩn]

Cách đây ít giờ, thông tin về một người đàn ông tử vong sau khi uống rượu và ăn sầu riêng cùng một lúc khiến nhiều người hoang mang.

Và mặc mọi người can ngăn rằng ăn sầu riêng cùng với uống rượu có thể nguy hại tính mạng nhưng người đàn ông này không nghe, vẫn khăng khăng nói rằng mình là người địa phương và không sợ điều đó.

1

Vậy câu hỏi đặt ra là sầu riêng và rượu có phải là sự kết hợp tốt đẹp hay không?

Câu trả lời là không, bởi đó là một chất kịch độc.

Sầu riêng vốn là món ăn yêu thích của nhiều người bởi mùi vị đặc trưng và vị bùi béo ngậy của chúng, mặc dù không ít người sợ sầu riêng.

2

Thực chất sầu riêng rất tốt bởi trong sầu riêng có chứa nhiều khoáng tố vi lượng như Ca, P, Fe, protid, lipid, caroten (vitamin A), sinh tố nhóm B, đặc biệt hàm lượng vitamin C và E rất cao (23 - 25%), lượng calorie là 144 trị được chứng giun sán và kìm khuẩn nhờ hàm lượng indol lớn.

Sầu riêng là sản vật của một vài nước khu vực Đông Nam Á mà nổi tiếng nhất là ở Thái Lan.Rượu có lẽ không cần phải nói quá nhiều bởi có tới 78 % dân số Việt Nam đã từng một lần uống thứ nước có cồn kích thích vào trong cơ thể.

Dĩ nhiên những điều có hại về rượu đã quá rõ ràng. Đã có nhiều lời cảnh báo về việc kết hợp sầu riêng và rượu.

3

Năm 1929, nhà khoa học J.D. Gimlette cũng cảnh báo không được dùng sầu riêng khi uống rượu brandy.

Năm 1981, nhà khoa học J.R. Croft nói rằng sầu riêng làm cho con người ta có cảm giác "như sắp chết" nếu vừa ăn xong lại uống chất có cồn.

Năm 2009, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tsukuba, Nhật Bản đã phát hiện ra rằng nhiều người báo cáo bị đỏ mặt nghiêm trọng, tim đập nhanh, buồn nôn và nôn khi uống rượu cũng đã ăn sầu riêng.

Lý do tại sao lại có phản ứng cực đoan đến vậy? Bởi sầu riêng có chứa một hợp chất lưu huỳnh có tên là Diethyl Disulfide.

Hợp chất này được cho là cản trở quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể khiến quá trình phân hủy rượu bị dừng lại tạo điều kiện cho acetaldehyd độc hại đi vào dòng máu.

Đây là thứ khiến cho các triệu chứng nôn nao tăng lên và khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn gấp 10 lần.

Không chỉ vậy, sầu riêng có chứa nhiều chất xơ và carbohydrate nên nếu sử dụng quá nhiều thì gan sẽ phải hoạt động nhiều hơn, thêm môi trường cồn tăng cao thì lúc ấy gan phải làm việc gấp 3 lần để xử lý các chất dinh dưỡng mà chúng ta đã nạp vào cơ thể, gây cản trở hoạt động của các enzym phân giải chất độc aldehyt lên tới 70% làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi hơn sau khi sử dụng chung.

Với hàm lượng quá cao nó có thể khiến người sử dụng có các triệu chứng như: Tim đập nhanh, huyết áp tăng cao, suy hô hấp thậm chí tử vong.

Bởi những điều trên nên sầu riêng được liệt vào danh sách thận trọng khi sử dụng đặc biệt khi kết hợp với những thực phẩm khác.

xem thêm
Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin Ăn sầu riêng sau khi uống rượu có sao không? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất