Đăng bởi

#ĂN GÌ NGÀY TẾT: Những món gì nên ăn vào ngày tết?

Vào những ngày đầu năm mới thì người Việt Nam rất chú trọng đến các món ăn, vì theo quan niệm nó ảnh hưởng đến may mắn của cả năm. Vậy những món ăn gì nên ăn vào ngày tết?

 

Nên ăn xôi gấc vào ngày tết

Cach-nau-xoi-gac-dau-xanh-cho-ngay-Tet-b

Nên ăn xôi gấc vào ngày tết-congsuckhoe.vn

Một trong những món ăn nên ăn vào ngày tết đó chính là xôi gấc, bởi vì theo như quan niệm của ông bà  ta thì màu đỏ là màu của hạnh phúc, may mắn, tươi trẻ, là biểu hiện của sự tốt lành. Chính vì thế việc ăn xôi gấc có màu đỏ và ngày đầu năm mới sẽ giúp cả năm được may mắn, tốt lành hơn, đồng thời màu đỏ của xôi gấc còn là màu tự nhiên nên dùng xôi gấc trong ngày tết còn giúp tạo sự dung hòa, hòa thuận cho năm mới. Vì vậy mà từ xưa đến nay vào bữa cơm tất niên hay là trên mâm cỗ cúng gia tiên vào ngày đầu năm mới thì người mọi người đều chuẩn bị một đĩa xôi gấc để mong năm mới được nhiều lộc, nhiều may mắn hơn. Vì thế tết năm nay bạn cũng đừng quên chuẩn bị một đĩa xôi gấc để cả nhà cùng may mắn trong năm nha.

Nên ăn bánh chưng, bánh tét vào ngày tết

Bánh chưng, bánh tét là món ẩm thực đã trở thành nét văn hóa tết của người Việt Nam. Chính vì thế mà vào ngày đầu năm gia đình nào cũng không thể thiếu bánh chưng, bánh tét trong mâm cỗ cúng ông bà và trong bữa ăn ngày đầu năm. Ở miền Bắc thì gọi là bánh chưng, còn miền Nam thì thường gọi là bánh tét, về nguyên liệu làm như nhau chỉ là một loại hình vuông một loại hình tròn. Loại bánh này thể hiện cho sự cân xứng và là loại bánh theo quan niệm nếu ăn vào ngày đầu năm sẽ mang lại sự may mắn, tốt đẹp cho mỗi người trong cả một năm.

Nên ăn dưa hấu trong những ngày tết

nam-matsutake-vien-bao-ngoc-cua-am-thuc-chau-a-70d525

Nên ăn dưa hấu trong những ngày tết-congsuckhoe.vn

Có thể bạn không biết đó là hạt của quả dưa hấu thường được gọi là “hạt cát”, mà “cát” trong dưa hấu lại đồng âm với từ “cát” trong tiếng Hán, biểu hiện cho sự cát tường, may mắn. Chính vì thế mà ngày đầu năm trên mâm ngũ quả thường có dưa hấu, và mọi người cũng ăn dưa hấu vào ngày đầu năm bởi vì không chỉ có từ cát mang lại may mắn mà dưa hấu còn tròn trịa viên mãn cùng với sắc đỏ của sự tài lộc nên sẽ càng mang lại may mắn, sự viên mãn cho gia đình vào ngày đầu năm. Đặc biệt đối với người miền Nam thì vào năm mới gia chủ cũng thường mời khách ăn dưa hấu như một lời chúc lấy may.

Nên ăn gà luộc vào những ngày tết

Gà đã trở thành món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong những mâm cỗ cúng vào dịp đầu năm. Chính vì thế mà trong những ngày đầu năm thì mọi người thường hay ăn thịt gà luộc, bởi vì gà luộc lên vàng mềm, óng ả giúp mang đến một khởi đầu cho năm mới thật thuận lợi, may mắn.

Nên ăn canh khổ qua vào những ngày tết

Đối với người miền Nam thì một trong những món ăn không thể thiếu vào ngày tết đó chính là canh khổ qua, bởi vì người ta thường quan niệm là ăn khổ qua vào đầu năm thì mọi nỗi khổ sẽ qua đi để đón một năm mới thật an lành, hạnh phúc.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn

 

 

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #ĂN GÌ NGÀY TẾT: Những món gì nên ăn vào ngày tết? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất